Tình hình Libya: LNA tung bằng chứng GNA phải cầu viện lính đánh thuê nước ngoài

Chủ nhật, 28/04/2019 | 11:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Truyền thông Bắc Phi đưa tin đã có những bằng chứng mới về sự can dự của lính đánh thuê nước ngoài bên phía lực lượng của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA).

Mới đây, những người ủng hộ Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã công bố một đoạn video được ghi vào ngày 25/4 cho thấy, nhiều tay súng nước ngoài được cho là đang chiến đấu cho GNA ở Tripoli.

Trong video giấu kín, người xem có thể được các tay súng nước ngoài nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Giới quan sát cho rằng, các tay súng có thể là lực lượng đặc nhiệm Mỹ được triển khai tại Tripoli để hỗ trợ GNA. Tuy nhiên, các tay súng được trang bị những vũ khí lạ, nên không thể khẳng định các tay súng này thuộc đơn vị nào của quân đội Mỹ.

Hiện những hình ảnh trong đoạn video vẫn chưa được xác minh. Phía GNA cũng chưa lên tiếng về thông tin này.

Ngoài ra, tuần báo The Arab Weekly dẫn một số nguồn tin từ Libya cho hay các lực lượng ủng hộ GNA đang phải cầu viện những tay súng đánh thuê nước ngoài để chống lại LNA, trong đó có nhiều tay súng đến từ Eritrea, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí là Ecuador.

Những tay súng nước ngoài được cho là tới Libya thông qua sự giúp đỡ của Ankara và Doha.

Các lực lượng thân chính phủ nổ súng tại Ain Zara, đông nam Tripoli ngày 20/04/2019. REUTERS

Tuần báo này cũng đã công bố những bức hình chụp các cuốn hộ chiếu của những người mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ được cho là lính đánh thuê đang tham chiến ở Libya.

GNA thường xuyên sử dụng lính đánh thuê người nước ngoài. Hồi đầu tháng 4, các lực lượng GNA đã trả tiền cho lính đánh thuê Chadian tấn công một sân bay dân sự do LNA kiểm soát ở phía nam của đất nước.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh những cuộc giao tranh giữa các lực lượng miền Đông và miền Tây Libya vẫn đang diễn ra rất ác liệt ở xung quanh thủ đô Tripoli.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới, cuộc chiến Tripoli cướp đi sinh mạng của 264 người kể từ khi bắt đầu vào đầu tháng 04/2019.

Ngoài ra còn 1.266 người khác bị thương và hơn 35.000 người dân buộc phải di tản.

Mộc Miên (T/h)

Tin tài trợ
Quân đội Quốc gia LibyaTướng Haftartình hình LybiaLibya
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức