`

Tình hình Syria mới nhất ngày 2/7: Israel bị cáo buộc không kích khiến 25 dân thường thương vong

Thứ ba, 02/07/2019 | 10:01 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria mới nhất hôm nay

Tình hình Syria mới nhất ngày 2/7: Damascus cáo buộc Israel không kích khiến 25 dân thường thương vong; LHQ thông qua kế hoạch chấm dứt tuyển dụng trẻ em Syria…

Damascus cáo buộc Israel không kích khiến 25 dân thường thương vong

Ít nhất 4 người Syria thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong cuộc không kích mà Israel bị cáo buộc. Ảnh: Getty

Máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công các vị trí quân sự ở miền Trung Syria vào ngày 1/7, với một tên lửa vào khu vực gần thủ đô Damascus, giết chết 4 dân thường và làm 21 người khác bị thương.

Theo đó, chiến đấu cơ của Israel đã phóng tên lửa từ không phận Lebanon nhằm vào các vị trí quân sự ở tỉnh miền Trung Homs và vùng ngoại ô Damascus. Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA thêm rằng lực lượng phòng không Syria đã nổ súng đáp trả. Người chết bao gồm một em bé và ba người lớn.

Israel thường không bình luận về các báo cáo liên quan đến các cuộc tấn công của nước này tại Syria. Vào ngày 12/6, các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành không kích vào vị trí của quân đội Syria ở miền Nam.

LHQ thông qua kế hoạch chấm dứt tuyển dụng trẻ em Syria

LHQ thông qua kế hoạch hành động chấm dứt tuyển dụng trẻ em ở Syria. Ảnh: Getty

Liên Hợp Quốc (LHQ) đã ký thông qua kế hoạch hành động đầu tiên vào cuối tuần để chấm dứt và ngăn chặn việc tuyển dụng, sử dụng trẻ em ở Syria, theo ông Stephane Dujarric - phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Ông Dujarric nói trong một cuộc họp ngắn rằng LHQ đã ký kế hoạch hành động này với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh của các nhóm đối lập vũ trang do Mỹ hậu thuẫn. Thông qua kế hoạch hành động này, SDF đã cam kết chấm dứt và ngăn chặn việc tuyển dụng, xác định và trả tự do cho trẻ em trai/trẻ em gái trong hàng ngũ của mình và đưa ra các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ, kỷ luật liên quan đến tuyển dụng và sử dụng trẻ em.

Ông Virginia Gamba, đại diện đặc biệt cho tổ chức Trẻ em và Xung đột Vũ trang, nói rằng cam kết này đánh dấu sự khởi đầu của một quá trình để đảm bảo rằng không có đứa trẻ nào bị tuyển dụng và sử dụng bởi bất kỳ thực thể nào hoạt động dưới sự bảo trợ của SDF.

Mỹ tấn công vào lực lượng khủng bố al-Qaeda ở Tây Bắc Syria

Mỹ tấn công căn cứ của khủng bố al-Qaeda. Ảnh: Getty

Mỹ xác nhận đã thực hiện một cuộc tấn công vào ngày 30/6 chống lại khủng bố al-Qaeda ở Tây Bắc Syria, gọi khu vực này là nơi trú ẩn an toàn cho nhóm cực đoan này chuẩn bị cho các nhiệm vụ ở nước ngoài.

“Cuộc không kích nhằm vào một cơ sở đào tạo các thành viên của nhóm chuyên chịu trách nhiệm về âm mưu tấn công từ bên ngoài đe dọa công dân Mỹ, đối tác và thường dân vô tội của chúng tôi”, Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

Phía Tây Bắc là lãnh thổ lớn cuối cùng ở Syria vẫn còn do các nhóm phiến quân chiếm giữ, chiến đấu với lực lượng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và bị chi phối bởi các phe phái thánh chiến bao gồm Tahrir al-Sham, phiên bản mới nhất của al-Qaeda phe liên kết với Mặt trận Nusra.

Chính phủ Syria đang thực hiện một cuộc tấn công được hậu thuẫn bởi sức mạnh Không quân của Nga vào khu vực này kể từ cuối tháng 4/2019.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Annahar, Xinhua, NRTTV)

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Syria mới nhất ngày 2/7: Israel bị cáo buộc không kích khiến 25 dân thường thương vong tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
tình hình SyriaSyriaIsraelkhông kíchLHQkhủng bốDamascusMỹtin tức Syria
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức