`

Tình hình Syria mới nhất ngày 31/5: UNICEF kêu gọi bảo vệ trẻ em ở chiến trường Tây Bắc

Thứ sáu, 31/05/2019 | 10:01 GMT+7

Tình hình Syria mới nhất ngày 31/5: UNICEF kêu gọi bảo vệ trẻ em ở chiến trường Tây Bắc; Damascus và Nga tiếp tục bị cáo buộc cố tình tấn công bệnh viện…

UNICEF kêu gọi bảo vệ trẻ em ở chiến trường Tây Bắc

UNICEF đặc biệt quan ngại về vấn đề an toàn của trẻ em ở Tây Bắc Syria. Ảnh: Xinhua

Hôm qua (30/5), người đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột ở Syria nỗ lực hết sức để bảo vệ trẻ em và cơ sở hạ tầng dân sự - bao gồm bệnh viện và trường học - vì tình trạng bạo lực liên tục leo thang trong những ngày qua, đặc biệt là tại các ngôi làng ở phía Bắc Hama và miền Nam Idlib.

“Hàng chục ngàn trẻ em ở Tây Bắc Syria có nguy cơ bị thương, tử vong và buộc phải di dời do sự leo thang đáng kể trong chiến đấu”, Giám đốc điều hành của UNICEF, bà Henrietta Fore cho biết trong một tuyên bố. Tình hình cực đoan mới nhất này xảy ra sau nhiều tháng bạo lực gia tăng ở khu vực đã khiến hàng trăm trẻ em thiệt mạng.

Bà Fore cũng nói rằng gần 30 bệnh viện đã bị tấn công và xung đột kéo dài đã buộc một số đối tác chăm sóc sức khỏe của UNICEF phải tạm dừng các hoạt động cứu sinh của họ. Khoảng 43.000 trẻ em hiện đã không còn được đi học và các kỳ thi cuối cùng ở các trường tại Idlib đã bị hoãn lại, ảnh hưởng đến việc giáo dục của 400.000 học sinh, theo UNICEF.

Quân đội chính phủ Syria và Nga tiếp tục bị cáo buộc cố tình tấn công các bệnh viện

Nhiều bệnh viện bị trúng không kích dù đã chia sẻ toạ độ với các bên tham chiến. Ảnh: Getty

Trong tháng qua, lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) và đồng minh Nga đã ném bom ít nhất 6 bệnh viện nằm trong danh sách được Liên Hợp Quốc (LHQ) chia sẻ với các bên tham chiến, hy vọng giảm thiểu thương vong dân sự.

Hai quan chức y tế Syria ở tỉnh Idlib nói với tờ Financial Times rằng tọa độ của các bệnh viện bị đánh bom nằm trong danh sách do Văn phòng các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) biên soạn. Danh sách này bao gồm cơ sở hạ tầng dân sự như trường học, chợ và cơ sở y tế và được đưa chia sẻ toạ độ với các bên tham chiến, nhưng cuối cùng vẫn bị tấn công.

Mặc dù khó chứng minh, bất kỳ cuộc không kích, pháo kích cố ý nào vào các mục tiêu này đều là “tội ác chiến tranh”, Financial Times cáo buộc. “Không thể giải thích được vì sao các bệnh viện, trường học và các cơ sở hạ tầng lại bị tấn công mặc dù có cơ chế OCHA”, Đại sứ Vương quốc Anh tại LHQ Karen Pierce cho biết.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiết lộ khoảng 22 cơ sở y tế đã bị tấn công trong và xung quanh Idlib chỉ trong tháng 5/2019.

Ít nhất 7 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công mới nhất ở Idlib

Những cuộc không kích liên tục của SAA và Nga khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Ảnh: Getty


Hôm qua (30/5), cuộc không kích của SAA vào một khu vực ở Tây Bắc Syria đã giết chết 7 dân thường, một giám sát viên cho biết. Đây là những cái chết mới nhất liên quan đến một làn sóng tấn công đẫm máu của chính phủ Damascus.

Quân đội chính phủ Syria và đồng minh Nga đã liên tiếp không kích, pháo kích vào tỉnh Idlib – thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân, khủng bố - và các khu vực lân cận, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn nhằm mục đích ngăn chặn thảm họa nhân đạo.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết hơn 285 dân thường đã thiệt mạng kể từ cuối tháng 4/2019 tại Idlib, nơi có gần 3 triệu người đang sinh sống.

Theo người đứng đầu SOHR, tốc độ của các cuộc không kích hôm qua đã giảm tương đối so với những ngày trước đó nhưng vẫn làm 7 người thiệt mạng, trong đó có 5 người ở thị trấn Maaret al-Numan, rìa phía Tây khu vực. Tỉnh Idlib và một số khu vực xung quanh hầu hết được kiểm soát bởi Hayat Tahrir al-Sham - một nhóm là chi nhánh cũ của khủng bố al-Qaeda.

LHQ ước tính khoảng 270.000 người đã phải di dời vì cuộc chiến kể từ cuối tháng 4 và các cơ quan viện trợ đã buộc phải tạm dừng công việc ở một số khu vực. Cuộc xung đột ở Syria đã giết chết hơn 370.000 người trong vòng 8 năm qua.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Xinhua, Aawsat, Alarabiya)

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Syria mới nhất ngày 31/5: UNICEF kêu gọi bảo vệ trẻ em ở chiến trường Tây Bắc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tình hình SyriaSyriaUNICEFIdlibSAADamascuskhông kích
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức