`

Tình hình Syria mới nhất ngày 5/6: Phái viên Mỹ phủ nhận thoả thuận với Nga về chấm dứt chiến tranh Syria

Thứ tư, 05/06/2019 | 10:00 GMT+7

Tình hình Syria mới nhất ngày 5/6: Phái viên Mỹ phủ nhận thoả thuận với Nga về chấm dứt chiến tranh Syria…

Phái viên Mỹ phủ nhận thoả thuận với Nga về chấm dứt chiến tranh Syria

Mỹ khẳng định chưa ký kết bất kỳ thoả thuận nào với Nga về chấm dứt chiến tranh Syria. Ảnh minh hoạ: Reuters

Đặc phái viên Mỹ Jim Jeffrey cho biết trong một sự kiện tại Viện Trung Đông ở Washington rằng một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ, Nga và Israel nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria vẫn chưa được đưa ra.

"Không có bất kỳ thỏa thuận nào, với quốc gia nào về vấn đề đó", ông Jeffrey nói. Rõ ràng, Washington và Moscow vẫn tiếp tục trao đổi quan điểm về cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria. Mặc dù cả hai bên đều đồng ý về sự cấp thiết trong việc đưa ra giải pháp chính trị để kết thúc cuộc chiến nhưng cho đến nay vẫn chưa có thỏa thuận nào được đưa ra.

"Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về Syria với Nga ở mọi cấp độ", ông Jeffrey tuyên bố. "Không có thỏa thuận. Không có cuộc đàm phán, nhưng vẫn tiếp tục trao đổi. Cả hai bên đều đồng ý rằng cần phải có một kết thúc chính trị cho cuộc xung đột này".

LHQ cáo buộc lực lượng chính phủ Syria và phiến quân huỷ hoại đất nông nghiệp ở Idlib

LHQ tiếp tục cảnh báo về thảm hoạ nhân đạo ở Idlib. Ảnh minh hoạ: Reuters

LHQ cho biết cả phiến quân và lực lượng quân đội chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đều phá hủy mùa màng và đất đai ở Idlib.

Hàng ngàn hécta hoa màu và đất nông nghiệp đã bị đốt cháy bởi các máy bay chiến đấu ở Tây Bắc Syria trong chiến dịch biến nguồn cung cấp lương thực thành "vũ khí chiến tranh", Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) cho biết. Hình ảnh vệ tinh được các nhà vận động công bố tuần trước cho thấy các cánh đồng, vườn cây và vườn ô liu đang cháy ở khu vực nơi quân đội do Nga hậu thuẫn tấn công phiến quân tại thành trì lớn cuối cùng của họ. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về sự hủy diệt.

Herve Verhoosel, phát ngôn viên của WFP nói: "Không chỉ người dân phải di dời, mất đi mạng sống mà giờ đây, các trang trại quan trọng đối với an ninh lương thực của khu vực - các loại cây trồng như lúa mạch, lúa mì và rau quả - đã bị phá hủy. Những vụ mùa này bị đốt cháy và thiệt hại về đất đai cũng như sinh kế sẽ phá vỡ các chu kỳ sản xuất lương thực, có thể làm trầm trọng thêm khủng hoảng an ninh lương thực ở khu vực trong tương lai gần".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Alarabiya, Sputnik, Aljazeera)

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Syria mới nhất ngày 5/6: Phái viên Mỹ phủ nhận thoả thuận với Nga về chấm dứt chiến tranh Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tình hình SyriaSyriaNgaLHQIdlibDamascusthảm hoạ nhân đạo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức