`

Tổ chức Minh bạch Quốc tế đề nghị EU dứt khoát với chương trình 'hộ chiếu vàng'

Thứ tư, 26/08/2020 | 21:13 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Sau tiết lộ của đài Al Jazeera, đã có những lời kêu gọi thay đổi chương trình đầu tư quốc tịch do Síp và các quốc gia thành viên EU khác áp dụng.

Khi mang hộ chiếu Cyprus, một cá nhân có thể di chuyển, sinh sống và làm việc tại 27 quốc gia châu Âu. Ảnh: Reuters

Ngày 26/8, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã đề nghị Ủy ban châu Âu có động thái dứt khoát với chương trình đầu tư nhận quốc tịch (CIP) còn được biết đến với cái tên “hộ chiếu vàng” của các nước thành viên trong khối.

Trước đó, vào năm 2018, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đưa ra báo cáo về rủi ro tham nhũng đối với chương trình đầu tư nhận quốc tịch. Theo đó, chương trình này mở các cánh cửa tại châu Âu cho tội phạm.

Bà Laure Brillaud tại Tổ chức Minh bạch Quốc tế EU nhận định: “Đã hơn 2 năm kể từ khi bê bối đầu tiên liên quan đến chương trình đầu tư nhận quốc tịch xuất hiện. Chúng ta vẫn chờ đợi Ủy ban châu Âu đưa ra cam kết và ngừng biến nơi đây thành thiên đường cho tham nhũng và tội phạm”.

Nhận định được đưa ra sau khi có kết quả điều tra của hãng tin Al Jazeera với hơn 1.400 tài liệu bị rò rỉ, được gọi là "Hồ sơ Síp (Cyprus)", công bố hôm 24/8 cho thấy 1.471 đơn xin cấp hộ chiếu, trong đó có tên của 2.544 người, đã nhận được hộ chiếu Síp từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2019.

Sức hấp dẫn của hộ chiếu Síp ở chỗ, những người có hộ chiếu này sẽ trở thành công dân EU và có thể tự do đi lại, làm việc trong khối. Do đó, hộ chiếu Síp trở nên đặc biệt với các cá nhân giàu có từ các quốc gia bên ngoài Liên minh Châu Âu (EU). 

Để nhận "hộ chiếu vàng" của Síp theo chương trình này, các cá nhân cần có khoản đầu tư tối thiểu 2 triệu euro, tương đương khoảng 2,2 triệu USD vào bất động sản hoặc vào một công ty có trụ sở tại Síp. 

Đài Al Jazeera cho biết tại sân bay quốc tế TP Larnaca của Cyprus, nhiều tấm biển bằng tiếng Nga ghi nội dung mời chào đầu tư, quảng cáo bất động sản và đại lý giải quyết đơn xin nhập tịch.

Sau tiết lộ của đài Al Jazeera, đã có những lời kêu gọi thay đổi chương trình đầu tư quốc tịch do Síp và các quốc gia thành viên EU khác áp dụng.

Trong một bức thư gửi tới Ủy ban Tư pháp châu Âu, thành viên Nghị viện châu Âu Sophie in 't Veld cho rằng "đã đến lúc Ủy ban này cần hướng tới hành động quyết đoán hơn".

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổ chức Minh bạch Quốc tế đề nghị EU dứt khoát với chương trình 'hộ chiếu vàng' tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hộ chiếu EUquốc tịch képquốc tịchCộng hòa Síp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức