`

Tội phạm không gian đầu tiên trên thế giới có thể xuất hiện trên Trạm Vũ trụ Quốc tế?

Thứ năm, 24/10/2019 | 21:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Hành vi phạm tội đầu tiên được thực hiện trong không gian có thể đã xảy ra trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2018, The New York Times đưa tin.

Nữ phi hành gia Anne McClain bị cáo buộc phạm tội khi sử dụng máy tính của NASA truy cập vào tài khoản của chồng. Ảnh: NASA

Mặc dù "tội phạm không gian" nghe có vẻ như một tình huống xảy ra trong các phim siêu anh hùng của Marvel, nhưng thực tế ở đây lại đơn giản hơn rất nhiều.

Theo tờ Times, nữ phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Anne McClain đã bị người chồng bội bạc Summer Worden cáo buộc đã đăng nhập vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông này từ một máy tính liên kết trên ISS.

Phi hành gia McClain, người đã làm việc trên ISS từ tháng 12/2018 đến tháng 6/2019, bị cho là đã truy cập vào tài khoản ngân hàng của ông Worden, sử dụng cùng một mật khẩu để truy cập tài khoản của chồng (từ Trái đất) để đảm bảo có đủ tiền chu cấp cho con trai của họ. Trong một tuyên bố trên Twitter, bà McClain đã phủ nhận mọi hành vi sai trái: "Những tuyên bố này là hoàn toàn sai sự thật”.

Bà nói thêm rằng bản thân và chồng đã kết hôn từ năm 2014 và đệ đơn ly hôn vào năm 2018 đang ở giữa một "cuộc chia ly đau đớn".

Về phần mình, NASA ca ngợi sự nghiệp của bà McClain và từ chối cân nhắc các cáo buộc. "Trung tá Anne McClain có một sự nghiệp quân sự thành công, đã thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở Iraq và là một trong những phi hành gia hàng đầu của NASA", tuyên bố chính thức cho hay. "Trung tá đã làm rất tốt trong nhiệm vụ gần đây nhất của NASA trên ISS. Giống như với tất cả nhân viên của NASA, NASA không bình luận về các vấn đề cá nhân hoặc nhân sự".

Câu hỏi đặt ra là nếu bà McClain bị kết tội thì sao? Các quốc gia thành lập ra ISS đã lên kế hoạch cho một tình huống như vậy, thiết lập khung pháp lý mang lại quyền tài phán cho mỗi quốc gia đối với các bộ phận tương ứng của trạm. Nói cách khác, nếu một “tội phạm” sử dụng máy tính của NASA thì các nhà chức trách Mỹ trên mặt đất sẽ xử lý tình huống đó.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Livescience)

Bạn đang đọc bài viết Tội phạm không gian đầu tiên trên thế giới có thể xuất hiện trên Trạm Vũ trụ Quốc tế? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tội phạm không gianTrạm Vũ trụ Quốc tếISSNASAphi hành giaAnne McClain
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức