`

Tổng thống Biden lần đầu điện đàm với người đồng cấp Putin

Thứ tư, 27/01/2021 | 07:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Ngày 26/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Joe Biden với sự khởi đầu công việc trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ đáp ứng lợi ích của cả hai nước và có tính đến trách nhiệm đặc biệt của họ trong việc duy trì an ninh và ổn định trên thế giới, của toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Hai Tổng thống bày tỏ hài lòng về việc trao đổi các công hàm được thực hiện trong ngày 26/1 về việc đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược. Trong những ngày tới, các bên sẽ hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo tiếp tục hiệu lực của cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng này trong việc hạn chế lẫn nhau đối với các kho tên lửa hạt nhân.

Điện Kremlin mô tả cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là "thẳng thắn".

Về phía Nhà Trắng, Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết, ông Biden đã nêu ra những quan ngại của Mỹ về hàng loạt vấn đề, từ việc Nga bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny, cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Mỹ và cáo buộc Nga treo thưởng sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

"Mục đích của Tổng thống (Biden) là làm rõ rằng Mỹ sẽ hành động cứng rắn để bảo vệ lợi ích quốc gia trước các hành động của Nga", bà Psaki nói.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ. Một số quan chức Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết, phía Nga đã chủ động đề nghị cuộc điện đàm này hồi tuần trước.

Tống thống Nga Putin là một trong những lãnh đạo thế giới cuối cùng chúc mừng Biden về thắng lợi bầu cử. Hai người từng gặp mặt khi Biden còn là phó tổng thống Mỹ và có chuyến thăm tới Moscow hồi năm 2011.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Biden lần đầu điện đàm với người đồng cấp Putin tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Joe BidenVladimir Putinquan hệ Nga Mỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức