`

Tổng thống Brazil Rousseff lần đầu tự bào chữa trước Quốc hội

Thứ ba, 30/08/2016 | 07:29 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã điều trần trước Thượng viện để tự bào chữa cho mình, sau khi bị Quốc hội đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5.

Theeo TTXVN, hôm 29/8, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã có bài phát biểu trong phiên tòa chính trị của Thượng viện nhằm phế truất người đứng đầu nhà nước với cáo buộc bà đã vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm Tài chính.

Trong bài phát biểu dài 45 phút, Tổng thống Rousseff đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc bà vi phạm kỷ luật tài chính, đồng thời cho rằng phiên tòa chính trị xét xử bà hoàn toàn không có cơ sở và những người buộc tội bà cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào về việc bà có dính líu tới hành vi tham nhũng.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff phát biểu trong phiên tòa chính trị của Thượng viện. - Ảnh: EPA/TTXVN

Theo bà Rousseff, việc xét xử chỉ là cái cớ để tiến hành đảo chính và tố cáo mạnh mẽ âm mưu phế truất bà đồng nghĩa với hành động phá hoại nền dân chủ. Bà nhấn mạnh những thành tựu kinh tế và xã hội mà Brazil đã đạt được trong suốt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động (PT) và thể chế nhà nước pháp quyền ở Brazil đang bị đe dọa nghiêm trọng với phiên tòa này.

Bà Rousseff cũng thừa nhận đã phạm sai lầm trong các chính sách điều hành kinh tế nhưng luôn là người trong sạch và tuân thủ luật pháp, đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ việc bảo vệ nền dân chủ, chân lý, sự thật và quyền lợi của nhân dân.

VOV đưa tin, trước đó, trong phiên lấy lời khai ngày 27/8, ngày thứ 3 của phiên luận tội, một số nhân chứng được triệu tập đã nói rằng, bà Rousseff không vi phạm luật ngân sách quốc gia, cũng như không gây tổn hại cho nền kinh tế vốn đang chìm sâu trong khủng hoảng.

Theo cựu Bộ trưởng Kinh tế Nelson Barbosa, không có cơ sở nào để khẳng định bà Rousseff phải chịu trách nhiệm hình sự. Ông cho biết, các sắc lệnh mà bà Rousseff từng ban hành khi đương nhiệm là “hoàn toàn hợp hiến”.

Các cuộc thăm dò dư luận tại Brazil gần đây cũng cho thấy, nhiều người dân có vẻ không quan tâm tới những sai phạm của bà Rousseff. Điều mà họ mong muốn lúc này là có một chính phủ mới quản lý nền kinh tế tốt hơn.

Phiên tòa xét xử bà Rousseff bắt đầu từ ngày 25/8, dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao Brazil (STF) Ricardo Lewandowski. Phiên tòa diễn ra 9 tháng sau khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó Eduardo Cunha chính thức yêu cầu đưa bà Rousseff, người của PT ra xét xử với cáo buộc đã "làm đẹp" các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014, đúng năm bầu cử, và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]dtboTnU0mx[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Brazil Rousseff lần đầu tự bào chữa trước Quốc hội tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hiện vật nghi ấn tín của vuabào chữathượng việnquốc hộiđình chỉ chức vụDilma Rousseff

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức