`

Tổng thống Brazil tiếp tục chiến đấu sau khi bị luận tội

Thứ sáu, 13/05/2016 | 07:03 GMT+7

(ĐSPL) -  Hôm 12/5, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại những cáo buộc luận tội bà.

Theo TTXVN, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người vừa bị bị đình chức vụ, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại những cáo buộc luận tội bà, đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ được tuyên bố vô tội.

Bà Dilma Rousseff bị tạm thời bãi chức Tổng thống để tham gia luận tội - Ảnh: Reuters.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ bên ngoài Dinh Tổng thống, bà Rousseff tuyên bố đây là một ngày buồn và là tấn bi kịch cho nền dân chủ non trẻ của Brazil. Theo bà Rousseff, bà là nạn nhân của sự bất công lớn, ngoài ra chính phủ tới đây sẽ ra đời từ cuộc đảo chính và đây sẽ là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng chính trị. Bà cũng kêu gọi "huy động người dân" chống lại cuộc đảo chính.

Phản ứng mạnh mẽ trên của bà Rousseff được đưa ra sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, đồng nghĩa với việc tạm thời đình chỉ chức Tổng thống của bà trong vòng 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên tòa luận tội. Cho đến nay, bà Rousseff vẫn tuyên bố việc luận tội bà là vi hiến và là một vụ “soán ngôi”.

Tờ Thanh Niên đưa tin, bà Rousseff (68 tuổi) là nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil. Phiên luận tội bắt đầu từ tháng 12/2015 tại hạ viện Brazil và bà Rousseff đã bác bỏ các cáo buộc làm trái luật, đồng thời gọi phiên luận tội là một cuộc đảo chính.

Theo báo Đại Đoàn Kết, trong phiên họp toàn thể của Hạ viện Brazil diễn ra vào giữa tháng 4, đã có 2 phần 3 tổng số thành viên Hạ viện đồng ý luận tội bà Rousseff.

Trong thời gian diễn ra phiên luận tội, Phó Tổng thống Michel Temer, người từng là đồng minh của bà Rousseff sẽ điều hành đất nước dưới áp lực khủng khiếp là ngăn cản cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ tại Brazil trong vài thập niên qua.

Cộng với mức thâm hụt ngân sách cao ngất, khoảng hơn 10% sản lượng kinh tế hằng năm, Brazil còn đang trải qua giai đoạn thất nghiệp tăng cao, đầu tư tụt dốc.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Nhiều nhà quan sát lo ngại tình hình chính trị căng thẳng hiện nay có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình trở thành bạo lực.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]TW3zcyXAGo[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Brazil tiếp tục chiến đấu sau khi bị luận tội tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
luận tộithống nhất châu Âucáo buộcchính trịtrạm quan trắc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức