`

Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố chỉ nhận lương 1 USD

Thứ tư, 16/11/2016 | 07:45 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tiết lộ sẽ chỉ nhận lương 1 USD một năm và không đi nghỉ dài ngày khi chính thức lên nhậm chức.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. - Ảnh: Reuters.

Hôm 13/11, tờ Tri thức Trẻ dẫn lời tân Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chương trình "60 minutes" của đài CBS cho biết, "tôi sẽ không nhận lương. Nhưng theo luật phải nhận 1 USD. Vậy nên, tôi sẽ nhận 1 USD 1 năm".

Trên thực tế, mức lương hàng năm của tổng thống Mỹ là khoảng 400.000 USD.

Với lời khẳng định này có thể thấy tân Tổng thống Mỹ sẽ làm đúng như những gì mà ông cam kết trong cuộc tranh cử hồi tháng 9 vừa qua.

Vnexpress đưa tin, cuộc điều tra gần nhất của tạp chí Forbes công bố hồi tháng 9 cho thấy, giá trị tài sản của Trump là khoảng 3,7 tỷ USD, giảm 800 triệu USD so với một năm trước.

Trump sẽ không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên từ chối nhận lương. Trước đó, các cựu tổng thống John F. Kennedy và Herbert Hoover đều đã tặng toàn bộ tiền lương của mình cho hoạt động từ thiện.

Theo tờ Dân Trí, trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử ở New Hampshire hồi tháng 9 năm ngoái, ông Trump cũng từng tuyên bố sẽ không nhận một đồng lương nào nếu đắc cử vào Nhà Trắng. “Điều đầu tiên tôi sẽ làm là nói với các bạn rằng nếu tôi đắc cử tổng thống, tôi sẽ không nhận lương. Đó không phải là vấn đề lớn đối với tôi”, ông Trump nói trước đám đông ủng hộ.

Sau đó, một người dùng Twitter cũng từng đặt câu hỏi cho ông Trump về vấn đề này trên mạng xã hội và ứng viên đảng Cộng hòa đã hồi đáp rằng: “Nếu nói về lương, tôi sẽ không nhận dù chỉ 1 USD, tôi sẽ hoàn toàn bỏ qua chuyện lương nếu tôi thành tổng thống”.

Lịch sử Mỹ đã ghi nhận trường hợp từ chối nhận lương của hai tổng thống khác là cựu Tổng thống John F. Kennedy và Herbert Hoover. Cả hai nhà lãnh đạo này đều quyên tặng toàn bộ tiền lương từ chức vụ tổng thống cho các hoạt động từ thiện.

Mục 7 Điều 2, Khoản 1 Hiến pháp Hoa Kỳ:

“Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống sẽ được nhận một khoản tiền lương trả cho công việc của mình, khoản tiền này sẽ không tăng và cũng không giảm trong suốt nhiệm kỳ này và Tổng thống cũng không có quyền được nhận bất cứ một khoản tiền nào khác của Hợp chúng quốc hoặc của bất cứ bang nào.

CHÚ THÍCH:

Hiến pháp cho phép một người nghèo có thể trở thành Tổng thống bằng cách trả lương cho chức vị đó. Lương của Tổng thống không thể tăng hay giảm trong suốt thời gian đương nhiệm của ông ta/bà ta. Tổng thống có thể không nhận bất cứ khoản thanh toán nào từ chính phủ liên bang hoặc các bang, nhưng dĩ nhiên là được hưởng rất nhiều các dịch vụ khác.”

Chú ý: Thông tin trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính chất tham khảo.

Link nguồn: http://constitutionus.com/

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]xrEC0usgYk[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố chỉ nhận lương 1 USD tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tổng thống đắc cử Donald TrumpDonald Trumpnhận lượngnhậm chứcđi nghỉ dài ngàymỹ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức