`

Tổng thống Donald Trump không muốn Mỹ xảy ra chiến tranh với Iran

Thứ sáu, 17/05/2019 | 08:30 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan điểm rằng ông không muốn nước Mỹ phải liên quan đến một cuộc chiến tranh với Iran.

Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan rằng ông không muốn gây chiến với Iran. Ông Trump yêu cầu các cố vấn không để căng thẳng với Tehran vượt quá kiểm soát, nhưng sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Washington tại Trung Đông.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 16/5 khẳng định, hoàn toàn không có sự bất đồng giữa Trump và đội ngũ cố vấn trong vấn đề Iran.

Tổng thống Donald Trump không muốn nước Mỹ phải dính vào một cuộc chiến tranh với Iran. Ảnh: New York Times

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra giữa bối cảnh cơ quan tình báo Mỹ cho biết Iran đã triển khai tên lửa lên các tàu nhỏ ở vịnh Ba Tư, gây đồn đoán về khả năng Tehran tổ chức tấn công nhằm vào các binh sĩ và tài sản của Mỹ trong khu vực.

Ngày 16/5, trong chuyến thăm của Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer, khi được hỏi hiệu Mỹ muốn đi tới kịch bản chiến tranh với Iran hay không, ông Trump cũng trả lời báo giới: "Tôi hi vọng là không".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tìm cách nói giảm mức độ nghiêm trọng của các báo cáo cho biết rằng, 2 trợ lý của ông - gồm Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang thúc đẩy một cuộc chiến với Iran.

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Garrett Marquis cho biết, Tổng thống đã nêu rõ là Mỹ không muốn xảy ra một cuộc xung đột quân sự với Iran và ông cũng sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo Iran. Tuy nhiên, lựa chọn mặc định của Iran trong 40 năm qua là dùng bạo lực, và do đó, Mỹ sẽ bảo vệ các quân nhân cùng lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Trong khi đó, phát biểu từ Tokyo trong chuyến thăm tại Nhật Bản, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran nói rằng sẽ "không có khả năng" diễn ra các cuộc thảo luận với chính quyền ông Trump để giảm căng thẳng giữa hai bên.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Donald Trump không muốn Mỹ xảy ra chiến tranh với Iran tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Donald TrumpTổng thống TrumpDonald Trumptổng thống MỹIran
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức