`

Tổng thống Donald Trump sẽ công khai hồ sơ mật vụ ám sát ông Kenedy

Chủ nhật, 22/10/2017 | 10:52 GMT+7

Hàng nghìn hồ sơ mật liên quan đến vụ ám sát nổi tiếng tổng thống John F.Kennedy sẽ sớm được "đưa ra ánh sáng" trong tuần tới.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân về quyết định công khai hầu hết những tài liệu mật về vụ ám sát ông John F. Kennedy sau nhiều năm giấu kín.

Động thái bất ngờ này đã khiến công chúng vô cùng xôn xao và nghi ngờ. Ngay sau đó, Văn phòng Hồ sơ Quốc gia Mỹ đã xác nhận buổi họp báo về những tài liệu này sẽ diễn ra vào ngày 26/10 tới.

Tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Twitter

Năm 1992, Quốc hội từng yêu cầu Tổng thống đương nhiệm thời điểm đó, ông Bill Clinton, đưa các hồ sơ vụ án công bố bởi thời hạn bảo mật 25 năm đã kết thúc. Tuy nhiên, tổng thống Clinton đã từ chối và khẳng định rằng động thái này có thể gây tổn hại tới tình báo, luật pháp, các hoạt động quân sự hoặc quan hệ ngoại giao của Mỹ vào thời điểm đó.

Một thống kê mới nhất của CNN cho biết, có tới hơn 3.000 tài liệu tuyệt mật chưa từng được công khai, ngay cả với những quan chức cấp cao trong Nhà Trắng và hơn 30.000 hồ sơ, báo cáo, phân tích đã được gửi cho báo chí trước đó nhưng bị kiểm duyệt và cắt bỏ nhiều thông tin.

Đoàn xe của cựu tổng thống John F.Kennedy trong ngày bị ám sát - Ảnh: Reuters

Các nhà sử học nghiên cứu về cựu tổng thống John F. Kennedy cũng như vụ ám sát nổi tiếng này tin rằng những hồ sơ mới sắp được công khai sẽ cung cấp thêm thông tin và cái nhìn sâu sắc hơn về những cuộc gặp của tên sát thủ Lee Harvey Oswald với đại sứ quán Liên Xô và Cuba.

Theo lời của Ủy ban Warren, cơ quan điều tra đặc biệt được cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson thành lập vào thời điểm đó, Oswald khai rằng Cuba và Liên bang Xô viết sẽ cấp thị thực nhập cảnh vào hai quốc gia này sau khi hắn hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, lời khai còn nhiều nghi vấn và chưa có bằng chứng xác thực.

Ông Tunheim, thẩm phán liên bang ở Minnesota, tiết lộ với một số nguồn tin thân cận rằng nhiều khả năng bộ hồ sơ sắp được công bố là các bản thỏa thuận chính phủ Mỹ đã ký kết với Mexico nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ mạng lưới điệp viên và an ninh của quốc gia này cũng như các đại sứ quán khác.

Ông Rex Bradford, chủ tịch Quỹ Mary Ferrell, nơi từng thu thập và xuất bản các hồ sơ vụ ám sát John F. Kennedy thành sách, tiết lộ nhiều chuyên gia nghiên cứu về gia tộc Kennedy cũng đang hi vọng báo cáo chi tiết liên quan đến chuyến đi của Oswald tới Mexico City trước đó sẽ sớm được hé lộ.

Thu Phương (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Donald Trump sẽ công khai hồ sơ mật vụ ám sát ông Kenedy tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tổng thống mỹDonald Trumpám sátkennedy

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức