`

Tổng thống Duterte yêu cầu Mỹ chuẩn bị rời Philippines

Thứ bảy, 17/12/2016 | 08:18 GMT+7

Trong một thông điệp gửi tới Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nêu rõ: "Chúng tôi không cần các anh. Hãy chuẩn bị rời Philippines".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước các binh sĩ quân đội ở thành phố Quezon, đông bắc Manila ngày 7/12. Ảnh: AP/TTXVN.

Ngày 17/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho việc hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận quân sự giữa hai nước (VFA), theo đó cho phép Washington triển khai binh sĩ và thiết bị phục vụ cho các cuộc tập trận tại quốc gia Đông Nam Á.

Trả lời họp báo sau khi trở về Philippines từ chuyến thăm Campuchia và Singapore, ông Duterte nêu rõ: "Chúng tôi không cần các anh. Hãy chuẩn bị rời Philippines. Chuẩn bị cho việc hủy bỏ ngay lập tức VFA".

Tổng thống Duterte cũng khẳng định Philippines có thể tồn tại "mà không cần tiền của Mỹ", sau khi một cơ quan viện trợ Mỹ hoãn quyết định cung cấp tài chính cho các chương trình chống nghèo đói tại nước này.

Điều VIII, Hiệp ước Phòng thủ song phương giữa Cộng hòa Phillipines và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 

Hiệp ước này có hiệu lực vô thời hạn. Trừ trường hợp sẽ bị chấm dứt sau khi một trong hai bên thông báo cho bên kia trước ít nhất là 1 năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://www.gov.ph/

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Duterte yêu cầu Mỹ chuẩn bị rời Philippines tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tổng thống Dutertetổng thống MỹPhilippinesthông điệp
Nguồn: TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức