`

Tổng thống Indonesia nêu tên địa điểm được chọn để đặt thủ đô mới

Thứ ba, 27/08/2019 | 09:59 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố quốc gia Đông Nam Á đã chọn một khu vực ở rìa phía đông của đảo Borneo làm thủ đô mới của Indonesia.

Khu vực xung quanh Samboja, Kutai Kartanegara. Ảnh: Channel News Asia

Địa điểm thay thế thủ đô Jakarta là khu vực nằm giữa phía bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara ở phía đông đảo Kalimantan (tên khác Borneo). Đây là đảo lớn thứ 3 thế giới và lớn nhất châu Á với diện tích gần 750.000 km2.

"Chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng vị trí lý tưởng nhất cho thủ đô mới là một phần ở quận Penajam Paser và một phần ở quận Kutai Kertanegara", Tổng thống Joko Widodo nói trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 26/8. 

Tổng thống còn cho biết các ở tỉnh Đông Kalimantan ít có nguy cơ bị "thiên tai" như động đất, lũ lụt và núi lửa phun trào hơn những nơi khác.

"Là một quốc gia rộng lớn đã độc lập trong 74 năm, Indonesia chưa bao giờ chọn thủ đô của riêng mình. Gánh nặng mà Jakarta đang nắm giữ hiện tại quá nặng nề khi vừa là trung tâm quản trị, kinh doanh, tài chính, thương mại và dịch vụ", ông  Joko Widodo cho biết thêm

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo cho biết, ông muốn thủ đô mới là một thành phố xanh, thông minh, đồng nghĩa với việc thành phố có công nghệ thông tin và liên lạc mới nhất. Mục đích cũng là để giữ cho thành phố nhỏ gọn, không gây hại cho các khu rừng nhiệt đới xung quanh. 

Các quan chức của Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia, hay Bappenas, trước đó cho biết, động thái này sẽ tiêu tốn khoảng 466 nghìn tỉ rupiah (32,7 tỉ USD). Trong đó, chính phủ dự định chi trả dưới 10% và khuyến khích quan hệ đối tác - công tư chi trả phần lớn chi phí phát triển.

Indonesia không phải là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên di dời thủ đô. Năm 2005, lãnh đạo Myanmar từng chuyển thủ đô đến Naypyidaw. Trong những năm 1990, lãnh đạo Malaysia Mahathir Mohamad đã xây dựng một thủ đô hành chính tại Putrajaya, cách Kuala Lumpur khoảng 33km.

Mộc Miên (Theo Channel News Asia)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Indonesia nêu tên địa điểm được chọn để đặt thủ đô mới tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Indonesiađặt thủ đô mớiT?ng th?ng Indonesia Joko Widodo
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức