`

Tổng thống Iran bất ngờ ra điều kiện đàm phán với Mỹ

Thứ hai, 15/07/2019 | 16:29 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nếu Washington ngừng các hoạt động thù địch chống lại Tehran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Times of Israel

"Chúng tôi luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán... Nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chấm dứt áp lực kinh tế và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và tại bất cứ nơi đâu", Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 14/7.

Ông Rouhani cũng ca ngợi việc Iran có thể "chống chọi mạnh mẽ" lệnh trừng phạt của Mỹ. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi bác bỏ các báo cáo truyền thông nói rằng Iran đang tổ chức đàm phán với Mỹ thông qua trung gian là Nga.

Hiện chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Iran về 1 thỏa thuận sâu rộng hơn về các vấn đề hạt nhân và an ninh. Tuy nhiên, Iran cần điều kiện, với mục tiêu có thể xuất khẩu dầu như trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Ông chủ Nhà Trắng sau đó liên tiếp tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, bất chấp nỗ lực ngăn cản từ các cường quốc châu Âu. Tehran cũng thể hiện quan điểm cứng rắn khi tuyên bố sẵn sàng đối đầu với Washington bất cứ lúc nào.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ trên eo biển Hormuz vào hôm 20/6, khiến ông Trump áp đặt nhiều lệnh cấm vận với các quan chức hàng đầu Iran. Đáp lại, Iran tuyên bố hành động trừng phạt của Mỹ chính là dấu chấm hết cho nỗ lực đàm phán ngoại giao hai nước.

Tehran đã và đang thúc đẩy các nước Châu Âu trong thỏa thuận hạt nhân gồm Pháp, Đức và Anh bảo vệ Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, gần đây căng thẳng giữa Iran và Anh đột ngột leo thang sau khi Anh bắt tàu chở dầu của Iran nghi chuyển dầu sang Syria. Sau đó Anh cáo buộc Iran định chặn bắt tàu chở dầu của nước này. 

Iran nhiều lần kêu gọi Anh thả tàu chở dầu Grace 1, cảnh báo Anh chớ tham gia vào "trò chơi nguy hiểm". Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết Anh muốn "giảm leo thang tình hình".

Mộc Miên (Theo timesofisrael.com)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Iran bất ngờ ra điều kiện đàm phán với Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Irancăng thẳng Mỹ-Irancăng thẳng Vùng Vịnh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức