`

Tổng thống Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ "ngay bây giờ"

Thứ ba, 07/08/2018 | 13:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Hassan Rouhani bất ngờ tuyên bố rằng Iran sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Mỹ, thậm chí là “ngay bây giờ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. - Ảnh: BBC.

"Tôi không có điều kiện tiên quyết. Nếu chính phủ Mỹ sẵn sàng, chúng ta hãy bắt đầu ngay bây giờ. Nếu có sự chân thành, Iran luôn hoan nghênh đối thoại và đàm phán", Tổng thống Rouhani nói trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình nhà nước vào ngày 6/8, chỉ vài giờ trước khi Mỹ gia hạn lệnh trừng phạt Iran. 

Tổng thống Iran cũng đồng thời bày tỏ lo ngại Tổng thống Trump là người không đáng tin cậy. "Người từng khẳng định sẵn sàng đàm phán cũng chính là người đã rút Mỹ khỏi tất cả cam kết quốc tế, từ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đến cam kết kinh doanh với các nước khác", ông Rouhani nói.

Ông Rouhani khẳng định, Iran muốn Mỹ giảm các biện pháp trừng phạt trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán nào, nói thêm rằng những biện pháp trừng phạt của Mỹ đang nhắm vào "trẻ em và người dân" Iran.

Tuy nhiên Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ James Bolton không loại trừ khả năng tuyên bố này của Tổng thống Iran chỉ là "một cách tuyên truyền" và cho rằng cần phải "chờ xem điều gì thực sự xảy ra", nhấn mạnh thêm rằng Trump luôn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên và Iran.

"Nếu người Iran thực sự sẵn sàng đến và nói về tất cả những hành vi tàn ác của họ trong khu vực, cũng như trên thế giới, tôi nghĩ Tổng thống Trump sẽ đồng ý đàm phán", ông Bolton nói.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ James Bolton. - Ảnh: AP

Trước đó, ngày 30/7, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran mà không cần có điều kiện trước để thảo luận về cách cải thiện quan hệ hai nước sau khi ông rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, đề xuất này đã bị phía Iran bác bỏ kịch liệt bởi sự thiếu tin cậy đối với chính quyền Donald Trump. Iran cũng cho biết bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ cũng chỉ bắt đầu khi Washington giảm sự thù địch và trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Ngày 6/8, Quan chức Mỹ cho biết sẽ tái khởi động các lệnh trừng phạt lên Iran từ ngày 7/8 và tuyên bố nhiều biện pháp khác sẽ được áp dụng trong tương lai.

Phía Mỹ cho biết có 100 tập đoàn quốc tế đã đồng ý sẽ rời Iran sau lệnh cấm vận mới. Washington cũng sẽ vận động để tiến tới "không nước nào nhập khẩu dầu từ Tehran". 

Các biện pháp trừng phạt được Washington sử dụng lần này là một phần trong chiến lược của Tổng thống Trump chặn khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên của chính quyền Tehran. Giới chức Mỹ tuyên bố không có định thay đổi chế độ hiện cầm quyền tại Tehran mà nhằm điều chỉnh các hành vi của Tehran tại khu vực.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ "ngay bây giờ" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹIrancấm vận Irantổng thống iran
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức