`

Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt lệnh trừng phạt với Cuba

Thứ năm, 24/09/2020 | 10:17 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Theo lệnh trừng phạt mới, các du khách Mỹ sẽ không được mua xì gà và rượu rum Cuba mang về nước, đồng thời không được phép ở tại các khách sạn thuộc quản lý của Havana.

Ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra các sắc lệnh trừng phạt mới, quy định du khách Mỹ không được mua xì gà và rượu rum Cuba mang về nước, đồng thời không được phép ở tại các khách sạn thuộc quản lý của Havana. Động thái được đưa ra khi ông Trump đang tìm cách tăng cường sự ủng hộ của những người Mỹ gốc Cuba, một bộ phận quan trọng ở bang chiến địa Florida.

Thông báo trên được tổng thống Mỹ đưa ra vào thời điểm ông đang cân nhắc lựa chọn một phụ nữ Mỹ gốc Cuba vào vị trí tân thẩm phán Tòa án Tối cao. Ông Trump cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Bộ Tài chính sẽ đảm bảo rằng đồng USD không được tài trợ cho chính phủ Cuba. 

Ông Trump đã thắt chặt lệnh trừngp hạt mới với Cuba nhằm gây áp lực lên nền kinh tế nước này. Ảnh: Getty

Trong 4 năm nhiệm kỳ vừa qua, ông chủ Nhà Trắng đã thực hiện các bước nhằm khôi phục lệnh phong tỏa kinh tế đối với Cuba và đảo ngược chiến lược phục hồi quan hệ ngoại giao với hòn đảo Caribe, một chính sách mà cựu Tổng thống Barack Obama từng theo đuổi.

Tại buổi lễ vinh danh 20 cựu chiến binh trong cuộc xâm lược Vịnh Con lợn năm 1961 tại Nhà Trắng, ông Trump đã công kích chính sách của ông Obama là “thỏa thuận một chiều, yếu ớt, thảm hại”. 

Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với Cuba cho tới khi nào chính phủ Havana chịu thả các tù nhân chính trị, tôn trọng quyền tự do hội họp và ý kiến cá nhân, các đảng chính trị được hợp pháp hóa và các cuộc bầu cử được lên lịch. Qua đó, Tổng thống Trump thể hiện sự quan tâm đối với người Cuba và lên án chế độ Xã hội Chủ nghĩa tại đây. 

Ông phát biểu: "Hôm nay, chúng tôi tuyên bố cam kết kiên định của Mỹ đối với một Cuba tự do".

Theo ông Lawrence Ward, một đối tác của công ty luật quốc tế Dorsey & Whitney, hành động của ông Trump sẽ khiến người Mỹ gần như không thể đến Cuba vì chính phủ Havana sở hữu và kiểm soát gần như tất cả các khách sạn. Trước đó, người Mỹ được phép đến thăm Cuba để gặp gia đình, thực hiện các chuyến thăm nhân đạo và vì một số lý do khác được chính phủ Hoa Kỳ nêu rõ.

Minh Hạnh (Theo AP)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt lệnh trừng phạt với Cuba tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lệnh trừng phạt của MỹCubatổng thống Mỹ Donald Trump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức