`

Tổng thống Mỹ Obama kết thúc chuyến thăm chính thức tới Cuba

Thứ tư, 23/03/2016 | 08:09 GMT+7

Chiều 22/3 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời sân bay quốc tế José Martí tại thủ đô La Habana, kết thúc chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Cuba, được nhìn nhận rộng rãi là mang tính lịch sử trong lịch sử quan hệ nhiều sóng gió giữa hai nước.

Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong buổi tuyên bố với báo chí sau hội đàm. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Trong hoạt động chính thức cuối cùng của chuyến thăm, ông Obama đã cùng Chủ tịch Cuba Raúl Castro dự khán phần đầu trận bóng chày giao hữu giữa đội tuyển Cuba và câu lạc bộ nhà nghề Mỹ Tampa Bay Rays.

Bóng chày là môn thể thao “vua” tại Cuba, còn Mỹ là nước có giải bóng chày chuyên nghiệp mạnh nhất thế giới từ nhiều thập kỷ qua.

Hai nguyên thủ cùng toàn bộ khán giả và thành viên hai đội đã giành một phút mặc niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố liên hoàn mới diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Sau khi rời trận đấu, Chủ tịch Cuba Raúl Castro đã tiễn Tổng thống Mỹ Obama tới chuyên cơ Air Force One, khép lại chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Mỹ đương nhiệm tới Cuba sau 88 năm.

Trong thời gian tại Cuba, Tổng thống Obama đã có buổi hội đàm dài hơn 2 tiếng với Chủ tịch Raúl Castro và sau đó hai nguyên thủ đã có buổi tuyên bố báo chí chung, nhấn mạnh quyết tâm cải thiện quan hệ bất chấp những bất đồng sâu sắc còn tồn tại giữa hai nước.

Người đứng đầu chính quyền Mỹ cũng đã có bài phát biểu trước đại diện xã hội dân sự tại Cuba, trong đó khẳng định chính nhân dân Cuba với những đặc tính ưu việt của mình đã khiến Washington quyết định thay đổi chính sách cô lập về kinh tế và chính trị đảo quốc Caribe này trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Ông Obama cũng tham gia Diễn đàn kinh doanh Cuba-Mỹ lần thứ nhất, trong đó có trực tiếp trả lời một số đại diện trẻ của thành phần kinh tế tự doanh Cuba về triển vọng quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Cũng trong dịp này, đại diện chính phủ Cuba và Mỹ đã ký hai bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất-thủy văn và trong lĩnh vực nông nghiệp cùng các hoạt động liên quan.

Trước và trong chuyến thăm, các doanh nghiệp Mỹ cũng lần lượt công bố các thỏa thuận lịch sử đạt được với Cuba, như tập đoàn Starwood trở thành công ty Mỹ đầu tiên điều hành khách sạn tại Cuba từ năm 1959, hãng Airbnb cho biết sẽ là đơn vị đầu tiên của Mỹ giúp các công dân Mỹ tới Cuba được đặt vé bay thẳng qua mạng.

Trong khi đó, tập đoàn Priceline sẽ là doanh nghiệp Mỹ đầu tiên giúp công dân Mỹ đặt chỗ khách sạn trực tuyến tại Cuba, còn hãng lữ hành tàu biển Carnival được Cuba cấp phép nối lại tuyến phà biển lịch sử sau hơn nửa thế kỷ bị gián đoạn.

Sau Cuba, Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm chính thức Argentina.

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]mkm7bH4AKF[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Mỹ Obama kết thúc chuyến thăm chính thức tới Cuba tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tổng thống MỹBarack Obamasạt lở bờ sông Bảo ĐịnhCuBacắt đứt đường giao thôngvết rạn nứt

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức