Tổng thống Mỹ tuyên bố cử 1.500 lính tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran

Thứ bảy, 25/05/2019 | 11:03 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cử khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Trump ngày 24/5 nói với các phóng viên: "Chúng tôi muốn củng cố phòng vệ ở Trung Đông".

"Chúng tôi sẽ điều một lượng quân tương đối nhỏ, chủ yếu là để phòng vệ, khoảng 1.500 người", ông Trump nói thêm.

Đợt điều động mới này bao gồm máy bay trinh sát, chiến đấu cơ và kỹ sư. 600 trong số 1.500 quân là lực lượng vốn đang ở Trung Đông để giám sát hệ thống tên lửa Patriot được gia hạn thời gian triển khai. Khoảng 70.000 lính Mỹ đang đóng quân tại khu vực.

Tổng thống Mỹ tuyên bố cử 1.500 lính tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran - Ảnh 2Phóng to

Binh sĩ Mỹ tham gia các chiến dịch tại Trung Đông - Ảnh: Middle East Monitor

Theo Daily Mail, ngày 24/5, các quan chức Lầu Năm Góc cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi UAE và vụ tấn công tên lửa rơi gần Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Lầu Năm Góc cũng khẳng định động thái triển khai thêm quân tới Trung Đông của Mỹ là do “nguồn tin tình báo đáng tin cậy” cho biết Iran đang lên kế hoạch tấn công Mỹ và các đồng minh tại đây.

Theo Sputnik, Mỹ cáo buộc rằng lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là chủ mưu vụ tấn công các tàu chở dầu ngoài khơi UAE. Iran trước đó đã mạnh mẽ phản bác thông tin này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bắt đầu leo thang từ năm ngoái kể từ khi ông Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực tối đa lên Tehran. Ngày 8/5, Iran tuyên bố dừng một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân nhằm đáp trả Mỹ.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từng tuyên bố rằng Iran không muốn chiến tranh với Mỹ, nhưng sẽ tiếp tục chống lại Washington.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
MỹIranTrung ĐôngTổng thống Mỹ Donald Trump
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức