`

Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức

Thứ tư, 21/03/2018 | 15:39 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw vừa từ chức “để nghỉ ngơi” sau hai năm nắm quyền, văn phòng tổng thống cho biết.

Thông báo từ trang Facebook chính thức của tổng thống Myanmar cho biết ông Htin Kyaw đã từ chức. Theo hiến pháp Myanmar, vị trí của ông sẽ được thay thế trong vòng 7 ngày.

Trong thời gian đó, người có chức vụ cao hơn trong 2 vị phó tổng thống sẽ giữ chức tổng thống tạm quyền. Điều này có nghĩa là ông Myint Swe, người được quân đội Myanmar bổ nhiệm, sẽ thay thế ông Htin Kyaw trước khi quốc hội bầu ra một vị tổng thống mới.

Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw. - Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn của đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung Shin cho biết ông Htin Kyaw, người năm nay đã 71 tuổi, từ chức vì lý do sức khỏe.

"Tổng thống kế nhiệm sẽ là người thuộc đảng NLD hoặc là người phù hợp với các chính sách của NLD. Ông Myint Swe sẽ không phải là là tổng thống tiếp theo do hiến pháp Myanmar không cho phép điều này", ông Aung Shin nói.

Tuy nhiên, cơ quan chính thức của tổng thống vẫn chưa cung cấp lý do về việc từ chức của ông, tờ Straits Times cho biết.

Những đồn đoán về sự ra đi của ông U Htin Kyaw tại Myanmar xuất hiện gần một năm nay, tuy nhiên chính phủ Myanmar lẫn các thành viên đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ đã nhiều lần bác bỏ thông tin này. Dù vậy chính quyền Naypyidaw cũng xác nhận rằng tình trạng sức khỏe của ông Htin Kyaw không thực sự ổn định và cần được điều trị y tế ở nước ngoài.

Ông U Htin Kyaw được bầu làm Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 15/3/2016. Ông là Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar kể từ năm 1960. Ông Htin Kwwa còn là một trong những đồng minh thân cận của Cố vấn Nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống MyanmarTổng thống từ chứcHtin KyawMyanmartừ chức
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức