`

Tổng thống Nga Putin xuống đáy biển thăm xác tàu ngầm chìm từ Thế chiến II

Chủ nhật, 28/07/2019 | 11:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngồi trong thiết bị lặn để xuống đáy biển Baltic, quan sát xác tàu ngầm Liên Xô mất tích bí ẩn trong Thế chiến II.

Tổng thống Nga Putin lặn xuống đáy biển thăm xác tàu ngầm chìm từ Thế chiến II. Nguồn: Reuters

Tổng thống Nga Putin hôm qua, 27/7, đã thăm vùng biển nơi có xác tàu ngầm ShCh-308 Syomga (“Cá hồi Đại Tây Dương”) của Hải quân Liên Xô. Tàu ShCh-308 Syomga gặp sự cố năm 1942 ở Vịnh Phần Lan, khi đối đầu với Đức Quốc Xã.

Theo hãng tin Sputnik, trước cuộc lặn, lãnh đạo đoàn thám hiểm có tên "Nghiêng mình trước những con tàu của chiến thắng vĩ đại" Konstantin Bogdanov đã thông tin tới đứng đầu nhà nước Nga về số phận của tàu U-308 nói riêng và cuộc chiến anh dũng của các tàu ngầm Nga nói chung.

Ông Putin cũng được cho xem bản đồ Biển Baltic có đánh dấu vị trí chìm của tàu U-308 và các tàu ngầm khác, sơ đồ vị trí và trạng thái hiện tại của tàu U-308.

Sau đó, Tổng thống Nga đã ngồi trong thiết bị hoạt động dưới nước sâu C-Explorer 3.11 và lặn xuống đáy biển.

Tại đây, ông đã cùng một số người khác tiếp cận tàu ngầm và lắp tấm bia tưởng niệm có ghi tên chỉ huy và các thuyền viên lên thân tàu.

Tổng thống Nga gọi chuyến thám hiểm là một trải nghiệm ly kỳ. Ảnh: Sputnik

Ông Putin cho biết đây không phải lần đầu tiên ông lên tàu lặn. Nhưng việc được ngắm xác tàu ngầm lịch sử đã khiến chuyến đi trở nên đặc biệt hấp dẫn.

“Tôi tin rằng mình phải đến nơi mà các chuyên gia Nga đang làm việc, để xem họ làm việc như thế nào, để hiểu rõ hơn rằng điều gì đã thúc đẩy họ chọn nghề này. Có rất nhiều vấn đề trên mặt đất. Mà để giải quyết chúng, đôi khi bạn sẽ phải bay lên trời, hoặc lặn xuống biển”, ông Putin nói.

Trong khi lặn xuống, một trong những thợ lặn đã gắn một tấm biển tưởng niệm tại vị trí xác tàu tầm trước sự hiện diện của Tổng thống Putin. Sau đó, đèn tắt đi và mọi người đã dành một phút tưởng niệm tới những thủy thủ bị thiệt mạng trong tàu ngầm.

Sputnik cho biết, Sch-308 chìm vào khoảng 24-26/10/1942 do dính phải mìn của phát xít Đức trên đường quay trở lại căn cứ ở St. Petersburg với 40 thủy thủ trên tàu. Trước đó, Sch-308 được cho đã phóng ngư lôi vào 3 tàu của Đức quốc xã.

Xác tàu mới chỉ được phát hiện năm 2018 sau một chiến dịch tìm kiếm mở rộng trên vịnh Phần Lan.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Nga Putin xuống đáy biển thăm xác tàu ngầm chìm từ Thế chiến II tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tổng thống Nga Putinông PutinVladimir Putintổng thống Putin lặn xuống đáy biểntổng thống Putin thăm xác tàu ngầm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức