`

Tổng thống Obama thăm Việt Nam: Mật vụ Mỹ chuẩn bị những gì?

Thứ ba, 17/05/2016 | 14:38 GMT+7

Sự kiện:

Tổng thống Obama thăm Việt Nam

(ĐSPL) - Bảo vệ Tổng thống Mỹ trong một chuyến công du nước ngoài nghiêm ngặt gấp 20 lần khi ở trong nước.

Ông Obama sắp có chuyến công du tới Việt Nam.

Theo Người Đưa Tin, từ thời điểm một chuyến đi được lên kế hoạch tại Nhà Trắng, các nhân viên mật vụ bắt đầu phải lên kế hoạch cho nhiều kịch bản an ninh khác nhau. Các kế hoạch được lập nên và không ngừng cập nhật, điều chỉnh theo những tin tức tình báo mới.

Tháp tùng Tổng thống Mỹ thực hiện công du nước ngoài là một phi đội không quân nhỏ và một phái đoàn phụ tá lớn cùng một đoàn xe chống đạn.

Trong số này, có những chiếc xe limo chuyên dùng dành riêng cho ông chủ Nhà Trắng, một xe cứu thương quân đội và một xe thông tin chất đầy các thiết bị liên lạc tối tân.

VietQ đưa tin, Dan Emmett, một cựu nhân viên mật vụ với 21 năm kinh nghiệm, từng đảm bảo an ninh cho 3 đời tổng thống Mỹ George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush, cho biết bảo vệ Tổng thống trong một chuyến công du nước ngoài khó khăn gấp 20 lần khi ở trong nước.

 Các mật vụ luôn theo sát từng bước đi của Tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Dan Bongino, một cựu nhân viên Mật vụ với 12 năm kinh nghiệm, từng bảo vệ Tổng thống Obama và người tiền nhiệm Tổng thống Bush. chia sẻ: “Tôi đã ở sau hậu trường suốt 12 năm, tôi đã ở trong các căn phòng, nơi diễn ra những cuộc họp mật, quan trọng nhất. Khi được chọn là mật vụ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bao giờ có những cuộc trò chuyện cá nhân và tất cả đều được bảo mật”.

Bongino kể lại về hành trình các mật vụ Mỹ được huấn luyện: “Ví dụ khi một vụ nổ súng diễn ra và mọi người ngồi thụp xuống tránh, nhân viên mật vụ sẽ phải dang rộng mình hết mức có thể để đón lấy viên đạn. Một ví dụ có thể được thấy trọng đoạn phim tư liệu về vụ ám sát cựu Tổng thống Reagan năm 1981”.

Tại Cơ quan Mật vụ, những nhân viên “đặc biệt” này được huấn luyện để che chắn và tìm lối thoát cho Tổng thống nếu có tấn công xảy ra. “Đưa thân mình ra đỡ đạn, đồng nghĩa với việc cái chết cận kề với bạn, nhiều người khen ngợi tôi rằng "anh thật dũng cảm”, nhưng sự thật tôi nghĩ việc tôi làm không liên quan đến lòng dũng cảm. Thay vào đó phản ứng đó rất nhiều là do huấn luyện”, Bongino kể lại.

The Daily Best (Mỹ) dẫn lời cựu mật vụ Emmett: “Trước một chuyến công du nước ngoài, chúng tôi cần chuẩn bị ít nhất 2 tuần cho việc tiền trạm. Công việc chuẩn bị bao gồm thị thực, hộ chiếu, giấy phép sử dụng vũ khí, và những việc tương tự”.

“Nếu đó là một chuyến thăm Trung Đông, đó thực sự là vùng đất của mối nguy hiểm, đe dọa. Với chuyến đi tới đây, chúng tôi chỉ dựa vào những thông tin tình báo Isael, tình báo địa phương. Cả chuyến đi giống như việc chúng tôi đang chơi một trò đỏ đen mỗi ngày. Xung quanh mình, nhìn đâu cũng thấy mối đe dọa, và điều bạn cần phải làm đó chính là đảm bảo an toàn cho Tổng thống”, cựu mật vụ Emmett chia sẻ.

Ông cũng cho biết những khó khăn khi tham gia một chuyến công du nước ngoài của Tổng thống: “Đôi lúc bạn sẽ phải ứng phó với khác biệt múi giờ từ 7-8 tiếng. Cơ thể bạn hoàn toàn bị đảo lộn 180 độ. Bạn không biết khi nào sẽ ăn trở lại, không biết khi nào sẽ ngủ trở lại. Vượt qua thử thách về thể chất là một trong những thách thức lớn trong các chuyến công du nước ngoài. Ngoài ra, không phải lúc nào việc phố hợp với những người sở tại cũng suôn sẻ. Do đó với tôi không có chuyến đi nào thú vị”.

 Các mật vụ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu

Vào cuối một chuyến thăm, nếu Tổng thống còn sống, tức bạn đã giành chiến thắng, bạn đã có những ngày tốt lành. “Tuy nhiên không có chuyến đi nào là trơn tru 100%, chuyến đi nào cũng rất nhiều trục trặc trên đường đi. Không bao giờ chúng tôi lường trước được các tình huống”, cựu mật vụ Emmett nói.

Theo Báo Đất Việt, bên cạnh đó, việc bảo vệ Tổng thống Obama tại khách sạn cũng được triển khai hết sức nghiêm ngặt. Các mật vụ sẽ rà soát tất cả các nhân viên khách sạn. Những người có hồ sơ liên quan đến bạo lực hoặc có vấn đề dù là nhỏ nhất sẽ không được bố trí phòng của Tổng thống.

Toàn bộ tầng trên, tầng dưới và tầng có phòng của Tổng thống đều được các nhân viên mật vụ kiểm soát, không có ai ngoài họ được phép sử dụng các phòng này trong suốt chuyến thăm.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]I84ivdIjQq[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Obama thăm Việt Nam: Mật vụ Mỹ chuẩn bị những gì? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Obamamỹtổng thống MỹViệt Nammật vụ MỹQuán quân Gương mặt thương hiệuKhải Camáy bay Thổ Nhĩ Kỳ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức