`

Tổng thống Pháp: NATO đang trong trạng thái "chết não"

Thứ sáu, 08/11/2019 | 08:59 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Washington đang “quay lưng lại” với NATO còn các nước châu Âu thì quá phụ thuộc vào Mỹ.

Tổng thống Pháp cho rằng NATO đang quá phụ thuộc vào Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong buổi lời phỏng vấn Economist mới đây, khi được hỏi liệu ông có còn tin vào Điều khoản Phòng thủ Tập thể (Điều số 5) của NATO hay không, theo đó một cuộc tấn công chống lại một đồng minh được coi là cuộc tấn công chống lại tất cả các đồng minh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời: "Tôi không biết!".

“Những gì chúng ta đang trải qua là NATO đang trong trạng thái chết não. NATO chỉ thực sự hoạt động nếu người bảo lãnh cho phương án cuối cùng thực sự làm vậy”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh, “Tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực tiễn những gì NATO cam kết với Mỹ".

Theo kênh RT, Tổng thống Macron cho rằng Washington đang “quay lưng lại” với NATO bằng quyết định rút quân khỏi miền Đông Bắc Syria, bỏ rơi lực lượng người Kurd tại đó mà không hề tham vấn ý kiến của các đồng minh, hồi tháng trước.

Động thái này khiến cho các cường quốc NATO ở châu Âu như Pháp, Anh và Đức hết sức bất ngờ, và dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên khác của NATO - mở chiến dịch quân sự xuyên biên giới nhắm vào các lực lượng người Kurd ở Syria.

Hành động rút quân của Mỹ khỏi miền Đông Bắc Syria được coi là hành động phản bội đồng minh. Ảnh: Getty

Vào thời điểm ấy, ông Macron tỏ rõ thất vọng trước việc NATO không có phản ứng gì trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, và nói rằng đã đến lúc châu Âu nên dừng việc hành động như một cấp dưới của Mỹ ở Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng nếu như không bắt đầu hành xử như thể mang theo sức mạnh địa chính trị, châu Âu sẽ bị đẩy ra rìa và không còn kiểm soát được số phận của mình nữa. Để khẳng định vị thế, châu Âu cần “chủ quyền quân sự” và tiếp tục duy trì đối thoại với Moscow.

Pháp từ lâu đã thúc đẩy việc hợp tác chặt chẽ hơn về mặt quốc phòng giữa các quốc gia châu Âu, thậm chí là ủng hộ ý tưởng thành lập một quân đội riêng cho EU. Tuy nhiên, ý tưởng đó vấp phải sự phản đối từ các nước khác, đặc biệt là Anh, cho rằng Mỹ vẫn là chìa khóa cho an ninh và ổn định của châu Âu, đặc biệt là trong tình hình Nga ngày càng có vị thế mạnh hơn.

Hồi tháng 8, ông nói “sự bá chủ phương Tây” đã chấm dứt và thật là một sai lầm khi tìm cách cô lập Nga.

Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích nặng nề các quốc gia thành viên NATO, trong đó có Đức, không đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng đủ 2% GDP.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Pháp: NATO đang trong trạng thái "chết não" tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tổng thống PhápnatoMỹLiên minh Châu Âu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức