`

Tổng thống Philippines bất ngờ công khai danh tính 46 quan chức ‘dính dáng’ đến ma túy

Thứ sáu, 15/03/2019 | 10:20 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm qua (14/3), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bất ngờ công khai tên 46 quan chức chính phủ, trong đó có 3 nghị sĩ bị cho là có liên quan đến ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA

Mặc dù các nhà phê bình đã cảnh báo ông Duterte không nên công khai các nghi phạm khi chưa có bằng chứng chắc chắn. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines cho biết ông hoàn toàn tin tưởng các cơ quan chính phủ cung cấp thông tin, nói thêm rằng các cuộc điều tra hình sự chống lại những quan chức bị kể tên đang được tiến hành.

“Quyết định của tôi trong việc công khai những cá nhân liên quan tới ma túy được đưa ra vì tôi tin tưởng các cơ quan đã lập ra danh sách này”, ông Duterte giải thích. Ông cũng cho biết Bộ Nội vụ và Chính quyền Địa phương đã nộp đơn khiếu nại hành chính chống lại những chính trị gia này.

Hội đồng Chống rửa tiền và Ủy ban chống tham nhũng của chính phủ Philippines đang điều tra các quan chức nói trên. Bản danh sách ông Duterte công bố bao gồm 33 thị trưởng, 8 phó thị trưởng và 3 nghị sĩ Hạ viện. Những người này đều đang tham gia chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử giữa kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Ông Duterte khẳng định ông không có mục tiêu gây bất lợi cho các chính trị gia nhưng ông quyết định công bố những cái tên này sau khi các cơ quan có liên quan đã xác nhận họ có liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy.

Các quan chức bị ông Duterte nêu tên vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào. Tổng thống Philippines cũng tiết lộ thêm rằng một số quan chức khác cũng bị nghi ngờ tham gia hoạt động buôn bán ma tuý trái phép nhưng ông đã quyết định không công khai danh tính cho đến khi thông tin được xác định chính xác.

Cuộc chiến chống ma tuý do ông Duterte khởi xướng kể từ khi lên nắm quyền đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng và vấp phải sự lên án của các chính phủ cùng những nhóm nhân quyền phương Tây.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Philippines bất ngờ công khai danh tính 46 quan chức ‘dính dáng’ đến ma túy tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Philippinesma túyRodrigo Duterteđiều traTham nhũngrửa tiền
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức