`

Tổng thống Philippines bổ nhiệm "nữ hoàng tin giả" phụ trách lao động nước ngoài

Thứ tư, 02/10/2019 | 10:40 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cô Esther Margaux Uson, người bị dư luận gọi là “nữ hoàng tin giả”, được bổ nhiệm làm phó quản lý truyền thông tại Cục Phúc lợi Lao động Nước ngoài.

Cô Esther Margaux Uson. Ảnh: Rappler.com

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã bổ nhiệm cô Esther Margaux Uson làm phó quản lý truyền thông tại Cục Phúc lợi Lao động Nước ngoài (PCOO). Thông tin này được công bố ngày 10/1, tuy nhiên quyết định bổ nhiệm đã được thực thi vào ngày 23/9.

Từ khi lên làm tổng thống, ông Duterte đã đưa cô Uson vào Ủy ban Kiểm duyệt và Phân loại Phim và Truyền hình. Tuy nhiên, cô từ chức chỉ sau vài tháng do khác biệt với các ủy viên khác.

Sau đó, ông Duterte tiếp tục bổ nhiệm cô Uson vào Văn phòng Hoạt động Truyền thông Tổng thống, nơi cô dính nhiều bê bối và bị dư luận chỉ trích. Theo đó, đây là lần thứ ba ông Duterte ưu ái cô Uson.

“Ông Duterte đang đặt những đồng tiền của người lao động nước ngoài trong tay một quan chức có những bê bối liên quan tới lãng phí tiền người dân và phát tán tin giả”, tổ chức hoạt động vì lao động nước ngoài Migrante International cho biết ngày 2/10.

Cô Uson, 37 tuổi, được biết đến nhiều hơn với tên Mocha Uson. Cô bị dư luận gọi là “nữ hoàng tin giả” vì thường xuyên đăng tin không chính xác trên Facebook.

Bên cạnh đó, cô Uson là một vũ công, người mẫu, người tư vấn tình dục. Cô từng gây chú ý khi đăng một video lên blog cá nhân của mình, ghi lại việc hát và nhảy theo điệu nhảy leng keng pepe-dede-ralismo Nott trong một nỗ lực để thúc đẩy liên bang.

Sau vụ việc, PCOO đã đưa ra một thông báo nhắc nhở các quan chức và nhân viên của mình, bao gồm cả cô Uson, rằng họ nên chú ý đến nội dung mà họ đăng hoặc chia sẻ trên các tài khoản truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, liên quan tới video gây tranh cãi, Tổng thống Duterte nói rằng ông tôn trọng quyền tự do ngôn luận của bà.

Hồi tháng 5, cô Uson chạy đua vào quốc hội nhưng thất bại. Nhiều người cho rằng việc bổ nhiệm cô Uson đi ngược lại một điều khoản trong Hiến pháp Philippines, theo đó cấm bổ nhiệm một ứng viên vừa tranh cử thất bại trong vòng dưới một năm vào vị trí trong chính phủ.

Cô Uson là cái tên nổi bật trong chiến dịch tranh cử của ông Duterte đầu năm 2019. Những người phản đối ông Duterte còn nói cô lợi dụng số lượng người theo dõi lên đến hàng triệu trên mạng xã hội để bịa đặt sự thật.

Mộc Miên (Theo PNA)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Philippines bổ nhiệm "nữ hoàng tin giả" phụ trách lao động nước ngoài tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Esther Margaux UsonTổng thống PhilippinesRodrigo Duterte

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức