`

Tổng thống Philippines không thích cử đại sứ mới tới Mỹ

Thứ hai, 06/02/2017 | 10:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố Philippines sẽ không cử đại sứ mới đến Mỹ trong tương lai gần, và  “cảm thấy không thích” điều này.

"Cho đến nay, chúng ta không có đại sứ ở Mỹ và tôi không thích gửi bất cứ ai đến nắm giữ chức vụ này”, tờ An Ninh Thủ Đô dẫn lời Tổng thống Duterte nói tại thành phố Davao và không đưa ra bất kì lời giải thích nào cho tuyên bố của mình.

Trong suốt 7 tháng qua, Philippines không có đại sứ nào tại Mỹ, tuy nhiên, đại sứ quán Philippines vẫn được vận hành dưới sự chỉ đạo của phó đại sứ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters.

Trang tin tức Rappler của Philippines nói rằng đại sứ quán Philippines ở Mỹ vẫn hoạt động mặc dù không có đại sứ, và do phó đại sứ Patrick Chuasoto lãnh đạo.

Từ cuối năm 2016 ông Duterte đã đề cử một số quan chức ngoại giao vào ghế đại sứ Mỹ song họ đều từ chối vì nhiều lý do khác nhau, theo Lao Động.

Ông đề cử Vụ trưởng vụ lễ tân Marciano Paynor, song ông này quá bận với việc chuẩn bị cho diễn đàn ASEAN sẽ diễn ra tại Philippines năm nay nên ghế đại sứ Mỹ vẫn trống.

Sau đó ông Duterte đề cử nhà báo Jose Manuel Babe Romualdez của tờ The Star, song ông Romualdez từ chối vì lý do sức khỏe.

Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng, giờ đây việc ông Duterte không nhiệt tình cử đại sứ mới đến Mỹ có thể được xem như "một thông điệp không hay".

Quan hệ giữa Philippines và chính quyền của Tổng thống Barack Obama xấu đi nghiêm trọng từ khi ông Duterte lên nắm quyền giữa năm ngoái, do Mỹ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

Tuy nhiên ông Duterte tỏ ý sẵn sàng cải thiện quan hệ với tân tổng thống Donald Trump.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Philippines không thích cử đại sứ mới tới Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Rodrigo Dutertetổng thống Philippinesđại sứ MỹRodrigo Duterte
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức