`

Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước

Thứ tư, 13/02/2019 | 14:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn thay đổi tên quốc gia thành "Maharlika" nhằm xoá bỏ tàn dư thuộc địa của đất nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố muốn thay đổi tên nước. Ảnh: Philstar

Trước đây, cố lãnh đạo Philippines Ferdinand Marcos cũng từng đề cập đến cái tên "Maharlika" - theo ngôn ngữ địa phương có nghĩa là quý tộc, cao thượng. Trên thực tế, Đất nước Philippines từng nằm dưới sự cai trị của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm. Philippines được cho là đặt theo tên của nhà nua Philip II của Tây Ban Nha.

Chủ tịch Thượng viện Philippines Tito Sotto cho biết ý tưởng của Tổng thống Duterte đòi hỏi phải viết lại Hiến pháp và dẫn đến quá nhiều thay đổi. Tổng thống Duterte cũng muốn thay đổi cơ cấu nhà nước và chuyển hướng sang một chính phủ liên bang.

Trong khi đó, phát ngôn viên Dinh Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết Quốc hội nước này có thể hợp bàn và hành động theo ý tưởng của ông Duterte. Hiến pháp Philippines quy định rằng Quốc hội có thể ban hành một đạo luật thay đổi tên quốc gia và sau đó tiến hành trưng cầu dân ý. Hồi năm 2017, đại diện đảng Magdalo Gary Alejano cũng từng đệ trình một dự luật tìm cách đổi tên Philippines.

“Một ngày nào đó, hãy thay đổi tên của đất nước chúng ta. Cố lãnh đạo Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên thành Maharlika – một từ có nguồn gốc Mã Lai”, ông Duterte khẳng định trong một sự kiện hôm 11/2 ở tỉnh Maguindanao.

Ông Marcos là nhà lãnh đạo Philippines bị phế truất cách đây hơn 3 thập niên sau một cuộc nổi dậy hòa bình. Ông là người đầu tiên đưa ra ý tưởng thay đổi tên nước của Philippines để thúc đẩy bản sắc dân tộc sau khi ông lên nắm quyền.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Straitstimes, Manila Times)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Philippinesđổi tênhiến phápRodrigo Dutertethuộc địaTây Ban Nha
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức