`

Tổng thống Putin bác bỏ cáo buộc liên quan đến "Hồ sơ Panama"

Thứ sáu, 08/04/2016 | 09:45 GMT+7

Sự kiện:

Tài liệu Panama - Vụ lộ mật lớn nhất thế giới

(ĐSPL) – Hôm 7/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết một người bạn của ông - người có tên trong “Hồ sơ Panama” bị rò rỉ - không làm gì sai trái, và số tiền kiếm được từ một công ty của Nga đã được dùng để mua sắm nhạc cụ đắt tiền.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người bạn của mình, Sergei Roldugin (bên trái) hôm 21/11/2009 - Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo từ “Hồ sơ Panama” bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca, nghệ sĩ chơi đàn cello Sergei Roldugin, bạn của ông Putin đã bị cáo buộc âm thầm thành lập công ty nước ngoài, và trong đó đã những giao dịch lớn ở nước ngoài được cho là có liên quan đến nhà lãnh đạo Nga.

Trong bài phát biểu tại thành phố St. Petersburg, Nga hôm 7/4, ông Putin cho biết mục tiêu của vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” là một nỗ lực, nhằm gây bất ổn nước Nga bằng cách tạo ra những cáo buộc tham nhũng.

"Các kẻ thù của chúng tôi trên hết đều quan ngại trước sự đoàn kết và một lòng của nước Nga. Những người này đang cố gắng để ‘đánh’ chúng tôi chúng tôi từ bên trong, làm cho chúng tôi dễ bị tác động", ông Putin cho biết, đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga công khai lên tiếng về vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”.

“Có một người bạn của Tổng thống Nga, ông ấy làm như vậy, một việc như vậy, và đó có thể có dấu hiệu tham nhũng. Nhưng hoàn toàn không có tham nhũng ở đây”, ông Putin bác bỏ cáo buộc.

Ông Putin miêu tả ông Roldugin là một nghệ sĩ tài ba và là một cổ đông nhỏ trong một công ty của Nga. Thông qua việc này, ông Roldugin đã kiếm được một số tiền nhưng không đến “hàng tỉ USD”.

Ông Putin nói rằng ông Roldugin chi gần hết số tiền kiếm được từ công ty để mua sắm những nhạc cụ đắt tiền ở nước ngoài mang về Nga tặng cho các nhạc viện. “Tôi tự hào có một người bạn như ông ấy”, Tổng thống Nga cho hay.

Hôm 4/4, hơn 11,5 triệu trang tài liệu được gọi là “Hồ sơ Panama” liên quan đến các vụ trốn thuế và rửa tiền quy mô lớn từ Hãng luật quốc tế Mossack Fonseca đã được Hiệp hội quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) công bố.

Phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng đã bác bỏ những cáo buộc từ "Hồ sơ Panama", khi nói rằng mục tiêu của hồ sơ Panama là nhằm chống phá ông Putin.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của ông Putin, đã bác bỏ những cáo buộc này là kết quả của "chứng sợ Putin Putinophobia". Đồng thời ông Peskove cũng cho biết, những nhà báo đứng sau hồ sơ Panama bao gồm “nhiều cựu nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ và Cục tình báo trung ương Mỹ, và các cơ quan tình báo khác”.

NHẤT DUY (Theo Reuters)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]fDP5Qxx7Km[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin bác bỏ cáo buộc liên quan đến "Hồ sơ Panama" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tuổi teen phạm tộitrốn thuếrửa tiềnTổng thống NgaPutinlật đổ chính quyềnẨn họa nguy hiểm từ bì lợn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức