`

Tổng thống Putin bất ngờ tuyên bố muốn khôi phục quan hệ với Ukraine

Thứ năm, 13/06/2019 | 15:30 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Mir rằng Nga sẽ sớm khôi phục mối quan hệ với Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

“Việc hai quốc gia khôi phục mối quan hệ là không thể tránh được – giữa người với người hoặc giữa hai dân tộc anh em - bất chấp mối quan hệ giữa Moscow và giới tinh hoa Kiev tiến triển như thế nào”, ông Putin nói. “Trong quá khứ, chúng ta hãy nói rằng giới tinh hoa Ukraine đã coi sự thành công của cá nhân, lợi ích bản thân và việc bảo toàn nguồn quỹ riêng, kiếm tiền đằng sau lưng người Ukraine và mang sang nước ngoài là những điều quan trọng nhất trong công việc và cuộc sống của họ”.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ hy vọng về việc lãnh đạo mới của Ukraine sẽ có thể hành động nhiều hơn để cải thiện mối quan hệ với Nga.

“Tôi kỳ vọng chính quyền Ukraine sẽ không còn những hạn chế (của giới tinh hoa Ukraine trước đó) và cảm thấy thoải mái khi dựa vào sự tin tưởng của người dân Ukraine với tân Tổng thống Volodymyr Zelensky, cũng như nhiệt thành trong việc khôi phục quan hệ Nga - Ukraine và giải quyết các vấn đề nội bộ”, ông Putin nói.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine xấu đi sau sự kiện bán đảo Crimea ly khai Kiev, và sáp nhập về Moscow thông qua trưng cầu dân ý hồi năm 2014.

Đến tháng 4/2019, ông Volodymyr Zelenskiy, một diễn viên hài chưa có kinh nghiệm chính trị đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử và trở thành Tổng thống Ukraine. Kể từ đó, ông Putin tuyên bố rằng có nhiều khả năng ông sẽ làm việc với người đồng cấp Ukraine.

Về phần mình, quan điểm và định hướng chính sách của chính phủ Ukraine với Nga hiện nay vẫn chưa được công bố rõ ràng.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin bất ngờ tuyên bố muốn khôi phục quan hệ với Ukraine tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Vladimir PutinUkraineVolodymyr ZelenskyCrimeaMoscow
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức