`

Tông thống Putin tuyên bố Nga sẽ sản xuất mới các tên lửa có tầm phóng lên đến 5.500 km

Thứ sáu, 06/09/2019 | 10:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Nga Putin khẳng định, Moscow sẽ sản xuất mới các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung ( tầm phóng từ 500 đến 5.500 km) phóng từ mặt đất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: cnbc.com

Ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ sản xuất mới các tên lửa đạn đạo và tên lửa dẫn đường tầm trung, sau khi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ đổ vỡ. Tuy nhiên, Nga sẽ chỉ triển khai các tên lửa này nếu Mỹ “hành động” như vậy trước.

Ông chủ Điện Kremlin đồng thời cho rằng Nga hoàn toàn đúng khi nghi ngờ Mỹ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lửa tầm trung, vi phạm hiệp ước. Tổng thống Putin còn nhắc tới các bệ phóng MK41 của Mỹ đóng vai trò cơ bản cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại châu Âu.

“Người Mỹ luôn nói với chúng tôi rằng MK41 không có năng lực tấn công, và giờ họ lại thử nghiệm tên lửa mới với bệ phóng này. Tôi cho rằng họ tìm cách đánh lừa chúng tôi. Chúng tôi không bị lừa và chúng tôi sẽ phải đáp trả một cách thích đáng”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cũng bày tỏ quan ngại về việc Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung tại Nhật Bản và Hàn Quốc,.

Theo Tổng thống Nga Putin, đây cũng sẽ là bước đi tạo ra những lo ngại cho nước Nga, bởi một phần lớn lãnh thổ nước Nga sẽ nằm trong tầm phóng của tên lửa Mỹ.

Hôm 18/8, Quân đội Mỹ đã khai hỏa tên lửa hành trình từ bệ phóng mặt đất ở đảo San Nicolas thuộc bang California, đánh trúng mục tiêu cách đó hơn 500 km. Đây là biến thể của dòng Tomahawk, sử dụng bệ phóng thẳng đứng Mark 41 nhưng không giống loại bệ trang bị cho lá chắn Aegis Ashore được Mỹ triển khai ở Romania.

Mẫu tên lửa tầm trung này vi phạm các điều khoản của Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), trong đó cấm Mỹ và Nga phát triển tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km. Tuy nhiên, Mỹ đã đơn phương rút khỏi INF chỉ hai tuần trước khi tiến hành vụ thử.

Cụ thể, ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF. Cùng ngày, Nga cũng thông báo chính thức chấm dứt hiệp ước INF. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Vào ngày 2/8/2019, dựa trên hành động của Mỹ, hiệp ước giữa Liên Xô cũ và Mỹ về việc loại bỏ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung... đã chấm dứt".

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729". Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729", đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Theo Moskva, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tông thống Putin tuyên bố Nga sẽ sản xuất mới các tên lửa có tầm phóng lên đến 5.500 km tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân sự Ngaquốc phòng Ngahiệp ước hạt nhânINFNga-Mỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức