`

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố bất ngờ về việc sở hữu vũ khí hạt nhân

Thứ sáu, 06/09/2019 | 09:13 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố việc các quốc gia cấm Ankara sở hữu vũ khí hạt nhân cho riêng mình là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

"Một số nước sở hữu nhiều tên lửa với đầu đạn hạt nhân, không phải một hay hai quả mà rất nhiều. Nhưng họ lại nói với chúng ta rằng chúng ta không thể có chúng. Điều này tôi không thể chấp nhận", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 4/9 phát biểu trước thành viên đảng AKP cầm quyền, theo Reuters.

"Chúng ta ở gần Israel, gần như là những nước láng giềng. Họ dọa dẫm (các nước khác trong khu vực) bằng việc lôi vũ khí hạt nhân ra. Không ai có thể chạm tới họ", ông Erdogan phát biểu thêm.

Năm 1980, Thổ Nhĩ Kỳ ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Chiếu theo hiệp ước, có 5 quốc gia được phép sở hữu vũ khí hạt nhân là Pháp, Trung Quốc, Liên Xô (giờ là Nga), Anh và Mỹ - là những nước đang sở hữu vũ khí hạt nhân vào thời điểm hiệp ước được ký kết năm 1968.

5 nước này thoả thuận không chuyển giao kỹ thuật hạt nhân cho các nước khác, và các quốc gia không có vũ khí hạt nhân cũng đồng ý không mưu cầu có vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên vẫn còn các nước khác như Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên và Israel đều được cho là đã phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân.

Mỹ hiện có khoảng 50 vũ khí hạt nhân được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ như một phần trong chính sách chia sẻ hạt nhân của liên minh quân sự NATO - theo một báo cáo vô tình được NATO tiết lộ đăng tải trên tờ De Morgen của Bỉ hồi tháng 7.

Những vũ khí này đặt ở căn cứ Incirlik dưới sự kiểm soát của Mỹ. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ những tháng gần đây dấy lên đồ đoán Washington sẽ sớm chuyển các vũ khí này tới căn cứ khác.

 Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố bất ngờ về việc sở hữu vũ khí hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳquân sự Thổ Nhĩ KỳTayyip Erdogan
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức