`

Tổng thống Trump bất ngờ vướng vào vụ kiện 2,5 triệu USD về kết quả bầu cử

Thứ sáu, 27/11/2020 | 10:22 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Một nhà tài trợ trong đợt bầu cử đã đệ đơn kiện chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump để đòi lại khoản tiền 2,5 triệu USD.

Bloomberg đưa tin một cử tri người Mỹ có tên Fred Eshelman, đã đệ đơn kiện tổ chức True The Vote Inc. - một tổ chức gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump để đòi lại khoản tiền 2,5 triệu USD.

Fred Eshelman, người sáng lập Eshelman Ventures LLC, muốn lấy lại tiền của mình và cho biết rằng anh ấy “thường xuyên và liên tục” yêu cầu những cập nhật về vụ kiện từ phía chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, “yêu cầu của anh ấy được đáp ứng với những câu trả lời mơ hồ và những lời hứa suông”, theo đơn kiện hôm 25/11 tại tòa án liên bang Houston.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Straitstimes.

Theo đơn kiện, tổ chức gây quỹ True the Vote Inc. có trụ sở tại Houston đã hứa sẽ có một kế hoạch đa ngành để “điều tra, kiện tụng và vạch trần việc bỏ phiếu bất hợp pháp và gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020”.

Trong những tuần sau cuộc bầu cử, True the Vote đã đệ trình 4 vụ kiện nhưng tất cả đều bị hủy bỏ vào tuần trước. “Mặc dù chúng tôi đứng về phía những lời khai của cử tri đã được đưa ra, nhưng những rào cản trong việc thúc đẩy lập luận của chúng tôi, cùng với những ràng buộc về thời gian, khiến chúng tôi cần phải theo đuổi một con đường khác”, tổ chức đã thông báo trên trang web của mình vào ngày 17/11.

Bất chấp nhiều cáo buộc về gian lận cử tri và những bất thường từ Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông, không có bằng chứng nào cho thấy những vấn đề phổ biến có thể làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử mà ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được với 306 phiếu đại cử tri.

Xác thực phiếu bầu

Kế hoạch xác thực phiếu bầu bao gồm việc nộp đơn kiện ở 7 bang xoay vòng, thu thập các khiếu nại của người tố giác, kích động sự ủng hộ lập pháp của đảng Cộng hòa ở các bang quan trọng và tiến hành “mô hình hóa dữ liệu phức tạp và phân tích thống kê để xác định khả năng bỏ phiếu bất hợp pháp hoặc gian lận”, theo đơn kiện của Eshelman.

Eshelman cho biết anh đồng ý hỗ trợ kế hoạch này và chuyển cho nhóm 2 triệu USD vào ngày 5/11 và 500.000 USD vào một tuần sau đó sau khi chủ tịch của nhóm nói với anh rằng có thể cần thêm tiền để đạt được mục tiêu của họ, theo thông tin trong đơn kiện.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg.

Khi True the Vote không cung cấp được bất kỳ báo cáo nào về tiến độ và thời hạn chứng nhận đang đến gần, Eshelman cho biết rõ ràng nhóm sẽ không thể thực hiện kế hoạch mà anh ấy đồng ý hỗ trợ. Vì vậy, anh ta đã yêu cầu trả lại tiền của mình.

Nhận thấy hành động của nhóm ông Trump đã đi ngược lại những cam kết trước đó của hai bên, ngày 25/11, ông Eshelman đã chính thức gửi đơn kiện và bắt đầu quá trình pháp lý.

Fred Eshelman là cựu giám đốc điều hành của Tổ chức phát triển sản phẩm dược phẩm và là chủ tịch sáng lập của công ty Furiex Pharmaceuticals.

Gần đây, ông đã quyên góp 100 triệu USD cho trường dược của trường cũ của mình, đại học North Carolina-Chapel Hill.

Tổ chức True the Vote hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Bích Thảo (Theo Bloomberg)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump bất ngờ vướng vào vụ kiện 2,5 triệu USD về kết quả bầu cử tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống MỹDonald Trumpvụ kiệnKết quả bầu cử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức