`

Tổng thống Trump cảnh báo hủy visa của sinh viên cao học Trung Quốc

Chủ nhật, 31/05/2020 | 20:59 GMT+7

Ngày 29/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ hủy visa của các sinh viên sau đại học của Trung Quốc. 

Mỹ sẽ hủy visa của sinh viên cao học Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump cho biết sẽ ra tuyên bố về Trung Quốc vào ngày 29/5, diễn biến mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về nhiều phương diện, bao gồm dịch Covid-19, chiến tranh thương mại, Hong Kong hay Biển Đông.

Chính quyền Mỹ đang cân nhắc đề xuất đã tồn tại từ nhiều tháng nay là hủy visa của các sinh viên từ các trường của Trung Quốc có liên hệ với quân đội hoặc tình báo nước này.

Việc hủy visa đối với sinh viên sau đại học vấp phải sự phản đối từ các trường và các tổ chức khoa học của Mỹ. Nguồn thu của các trường ở Mỹ dựa nhiều vào sinh viên Trung Quốc. Ngoài ra, các trường cũng lo ngại Bắc Kinh sẽ đáp trả, khiến khả năng tiếp cận, nghiên cứu về Trung Quốc của sinh viên, giáo sư bị giới hạn.

Trong khi đó, phía Trung Quốc có dấu hiệu muốn giảm căng thẳng trong những ngày gần đây. Hôm 28/5, Thủ tướng Trung QUốc Lý Khắc Cường nói với báo giới rằng cả hai quốc gia đều có lợi khi hợp tác và chịu tổn thất khi đối đầu, bởi hai nền kinh tế đều liên kết với nhau.

"Chúng ta phải sử dụng trí tuệ để gia tăng lợi ích chung, cân bằng sự khác biệt và bất đồng", thủ tướng Trung Quốc nói.

Mỹ có 133.396 sinh viên cao học từ Trung Quốc trong năm học 2018-2019, chiếm 36,1% toàn bộ sinh viên quốc tế sau đại học, theo Viện Giáo dục Quốc tế.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump cảnh báo hủy visa của sinh viên cao học Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
TrumpTrump DonaldSinh viên Trung Quốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức