`

Tổng thống Trump đóng cửa quỹ từ thiện riêng vì cáo buộc hoạt động bất chính

Thứ tư, 19/12/2018 | 10:10 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý đóng cửa quỹ từ thiện riêng mang tên mình và tài sản còn lại của nó được chia cho các tổ chức từ thiện khác.

Quỹ từ thiện Trump bị cáo buộc liên tục có những hoạt động sai luật. Ảnh: Getty

"Quỹ Trump liên quan tới những hình thức vi phạm gây sốc, bao gồm hợp tác bất hợp pháp với chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump và nhiều lần cố ý vụ lợi. Điều này đồng nghĩa với việc Quỹ Trump chỉ là cuốn séc nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh và lợi ích chính trị của Trump", Tổng chưởng lý bang New York Barbara Underwood phát biểu hôm qua (18/12).

Theo Washington Post, ông Trump từng sử dụng tiền của quỹ từ thiện nói trên để chi trả cho những dàn xếp pháp lý liên quan tới hoạt động kinh doanh riêng và mua các tác phẩm nghệ thuật cho một trong những câu lạc bộ thuộc sở hữu của ông. Tiền còn được dùng vào một vụ quyên góp chính trị bị cấm.

Tổng thống Trump bác bỏ điều đó, ông khẳng định tổ chức của ông không làm điều gì sai. Hồi cuối năm 2016, ông nói rằng ông muốn đóng cửa quỹ từ thiện trước khi trở thành tổng thống để tránh xung đột lợi ích. Thế nhưng, tổng chưởng lý New York đã cản trở động thái này trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Việc dàn xếp với văn phòng của bà Underwood cho thấy một sự nhượng bộ của ông Trump đối với cuộc điều tra của bang mà ông lên án là một cuộc tấn công mang tính đảng phái. Trong hồ sơ tòa án tại New York, bà Underwood cho biết hiện Quỹ Trump còn 1,75 triệu USD, toàn bộ số tiền này sẽ được để lại cho các quỹ từ thiện khác do văn phòng của bà và một thẩm phán liên bang định đoạt.

Luật sư Alan Futerfas của Quỹ Trump lên tiếng chỉ trích bà Underwood vì đã chính trị hóa các thỏa thuận. Ông Futerfas nói rằng cho đến trước khi ngừng hoạt động, Quỹ Trump đã cho đi khoảng 19 triệu USD, bao gồm 8,25 triệu USD do chính ông Trump quyên góp.

Vụ kiện nhằm vào quỹ từ thiện riêng chỉ là một trong nhiều thách thức pháp lý mà ông Trump đang phải đối mặt, đặc biệt sau khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tháng trước.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump đóng cửa quỹ từ thiện riêng vì cáo buộc hoạt động bất chính tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donald Trumptổng thống Mỹquỹ từ thiện
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức