`

Tổng thống Trump gây tranh cãi khi tuyên bố nguyên nhân dẫn tới cháy rừng

Thứ ba, 15/09/2020 | 14:02 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump có những nhận định gây tranh cãi về nguyên nhân dẫn tới tình trạng cháy rừng tồi tệ trong thời gian qua.

Bang California, Mỹ đang trải qua thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong vòng 33 năm qua. Ảnh: Reuters

Ngày 14/9 (giờ địa phương), trong chuyến thăm bang California, nơi đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong vòng 33 năm trở lại đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời phát biểu gây tranh cãi.

"Khi cây bị đổ, sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng trở nên rất khô. Chúng sẽ trở thành một que diêm thực sự và không còn nước chảy trong thân nữa, chúng phát nổ. Chúng có thể nổ", ông Trump nói.

Bình luận của ông Trump được chia sẻ nhanh chóng và bị chế giễu trên mạng xã hội. Một vài người cho rằng tổng thống Mỹ hiểu sai về tác động của lửa đối với cây cối.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một số cây sống như bạch đàn Australia thỉnh thoảng phát nổ do nhựa cây nóng lên và nở ra. Những cây tại vùng lạnh giá đôi khi cũng phát ra âm thanh như tiếng súng do nhựa cây đóng băng và các nhánh cây bị đứt rời.

Tổng thống Trump còn nói "lá khô suốt nhiều năm" trong rừng cần được dọn dẹp vì chúng là "nhiên liệu cho đám cháy". Bình luận này tương tự ý tưởng cào quét lá rụng chống cháy rừng mà ông từng đề cập vào năm 2018.

Ngoài ra, ông Trump cho rằng khâu quản lý kém cũng là nguyên nhân dẫn tới cháy gì, đồng thời ông dẫn chứng các quốc gia nhiều rừng ở châu Âu không gặp vấn đề tương từ vì "quản lý rừng là chìa khóa để ngăn chặn cháy".

"Họ có cây dễ nổ khi gặp lửa hơn chúng ta có tại California. Họ không gặp bất kỳ vấn đề nào vì họ quản lý rừng. Chúng ta cần làm điều này tại California", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đã lập tức lên tiếng công kích Tổng thống Trump vì những phát ngôn trên, cảnh báo những trận cháy rừng "địa ngục" của đất nước sẽ trở nên chết chóc hơn nếu Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Một loạt các đám cháy rừng ở các bang Oregon, California và Washington đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và hơn chục thị trấn nhỏ, thiêu rụi hơn 1,6 triệu ha, làm hơn 20 người thiệt mạng từ đầu tháng 8.

Một số bình luận trên mạng xã hội nhận thấy phát biểu này của Tổng thống Trump tương tự tuyên bố về đại dịch Covid-19 giai đoạn đầu bùng phát tại Mỹ hồi tháng 2 rằng virus corona "sẽ biến mất như một phép màu".

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump gây tranh cãi khi tuyên bố nguyên nhân dẫn tới cháy rừng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cháy rừng ở mỹcháy rừngDonald Trump

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức