`

Tổng thống Trump giành chiến thắng tại bang North Carolina, nhận thêm 15 phiếu bầu đại cử tri

Thứ bảy, 14/11/2020 | 07:54 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Ở bang North Carolina, ông Donald Trump đã giữ được truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, đánh bại ông Biden và giành thêm được 15 phiếu Đại cử tri.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 13/11. Ảnh: AP.

Sáng 14/11 (theo giờ Hà Nội), truyền thông Mỹ công bố Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng ở bang North Carolina, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông giành được lên 232 phiếu.

Đây là một trong những bang chiến trường cuối cùng công bố kết quả, mất khá nhiều thời gian so với thông thường, do bang này cho nhận các phiếu qua thư có dấu bưu điện tính tới ngày 12/11.

Bang North Carolina có 15 phiếu đại cử tri. Theo đó, tính tới hiện tại, ông Biden đã nhận được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông chủ Nhà Trắng nhận được 232 phiếu.

Theo kết quả do NBC News đăng tải, tại bang North Carolina, ông Trump giành được 50% số phiếu bầu phổ thông, cao hơn mức 48,6% của ông Joe Biden.

Như đã đưa tin, ngày 7/11, các cơ quan truyền thông đã xác nhận người chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020 là ông Joe Biden, tuy nhiên ông Donald Trump liên tục cáo buộc gian lận bầu cử. Đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump đang thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang, yêu cầu kiểm đếm lại phiếu nhằm đảo ngược tình thế.

Theo quy định, Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/11, tòa án phúc thẩm cấp liên bang bác bỏ nỗ lực của ông Trump ở bang Pennsylvania ngăn việc kiểm đếm 9.300 phiếu qua bưu điện đến sau ngày bầu cử.

Thẩm phán cho rằng làm như vậy sẽ vi phạm “nguyên tắc không thể xê dịch của nền dân chủ chúng ta rằng phiếu hợp lệ của mọi công dân đều phải được tính”, theo hãng tin AP.

Chiến dịch của ông Trump đã có hơn 15 vụ kiện chỉ tính riêng bang Pennsylvania, nhưng cho đến nay chưa đưa ra bằng chứng nào về gian lận.

Ngoài ra, công ty luật tên tuổi Porter Wright Morris & Arthur, đang bị chỉ trích vì đại diện cho ông Trump và đi ngược lại ý nguyện của người Mỹ, rút khỏi một vụ kiện kết quả bầu cử bang Pennsylvania.

Mộc Miên (Theo New York Times)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump giành chiến thắng tại bang North Carolina, nhận thêm 15 phiếu bầu đại cử tri tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống MỹDonald TrumpBầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức