`

Tổng thống Trump hoãn ban hành sắc lệnh nhập cư mới tới tuần sau

Thứ năm, 23/02/2017 | 08:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn ban hành một sắc lệnh mới nhằm thay thế các chỉ đạo về việc cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Theo TTXVN, quan chức này cho biết việc ban hành sắc lệnh mới sẽ được hoãn tới tuần sau.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho rằng chính phủ Mỹ sẽ không tiến hành trục xuất những người di cư không có giấy tờ trên quy mô lớn. Tuy nhiên, ông khẳng định công tác trục xuất sẽ được tiến hành nhanh chóng hơn nhiều so với thập kỷ vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng cam kết sẽ cứng rắn với khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép ở Mỹ.

Báo Vneconomy dẫn tin Reuters cho biết, kế hoạch trên được đưa ra trong một hướng dẫn chính thức dành cho các cơ quan quản lý nhập cư được Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố ngày 21/2. Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm tăng cường kiểm soát biên giới và nhập cư theo các sắc lệnh mà ông Trump ký vào hôm 25/1.

Vào năm 2012, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã ký một sắc lệnh bảo vệ 750.000 người nhập cư trái phép là những người theo cha mẹ tới Mỹ khi còn là những đứa trẻ. Trump từng nói rằng đây là một vấn đề “rất khó” đối với ông.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump đã cam kết sẽ cứng rắn với khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép ở Mỹ. Cam kết này của vị tỷ phú bất động sản đánh trúng tâm lý của một bộ phận cử tri Mỹ lo ngại tình trạng tội phạm và nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố. Ông Trump cũng hứa sẽ xây một bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico và ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập vào Mỹ.

Trao đổi với báo giới qua điện đàm, quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết dù bất kỳ người nhập cư trái phép nào ở Mỹ đều có thể bị trục xuất, cơ quan này sẽ ưu tiên trục xuất những người bị cho là đặt ra nguy cơ đối với nước Mỹ. Những đối tượng này bao gồm những người mới đến, những người có tiền án, tiền sự.

Nhiều trong số những hướng dẫn mới được đưa ra sẽ không được thực thi ngay lập tức, vì còn tùy thuộc và Quốc hội, cần có thời gian tham khảo ý kiến người dân, và đàm phán với các quốc gia khác, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết.

Hướng dẫn mới đề xuất tuyển thêm 10.000 nhân viên hải quan và di trú, và thêm 5.000 nhân viên bảo vệ biên giới.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng dự định sẽ trục xuất tạm thời sang Mexico những người nhập cư trái phép không phải là người Mexico nhưng đi qua biên giới phía Nam của Mỹ. Lệnh trục xuất tạm thời sẽ được áp dụng trong thời gian cơ quan chức năng Mỹ ra quyết định trong từng trường hợp cụ thể. Phía Mỹ nói kế hoạch này sẽ tùy thuộc vào khả năng hợp tác với Chính phủ Mexico và sẽ không được thực thi ngay, tuy nhiên, giới chức Mexico đã nhanh chóng lên tiếng phản đối.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump hoãn ban hành sắc lệnh nhập cư mới tới tuần sau tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Tổng thống Donal TrumpDonald Trumptổng thống Trumpcấm nhập cảnh vào mỹsắc lệnh cấm nhập cảnh
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức