`

Tổng thống Trump không 'gây sự' vì Bắc Kinh đang giải quyết vấn đề Triều Tiên?

Thứ năm, 20/04/2017 | 08:34 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng, việc ông thay đổi thái độ với Trung Quốc, không bắt đầu chiến tranh thương mại là bởi vì Trung Quốc đang giải quyết vấn đề lớn hơn, đó là Triều Tiên...

Theo hãng tin CNN, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox and Friends, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ, ông không từ bỏ cam kết cứng rắn với Trung Quốc xung quanh vấn đề tiền tệ như đã hứa trong chiến dịch tranh cử. Đồng thời, ông cũng khẳng định ông có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Mỹ. Ảnh CNN.  

“Tôi không xoa dịu lập trường của mình. Hãy nhìn xem, Trung Quốc đã tới Mỹ trước, Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã phát triển một mối quan hệ rất tốt. Tôi thấy ông ấy là người rất tuyệt. Tôi thực sự đã hiểu thêm rất nhiều về ông ấy trong khoảng thời gian hai ngày vừa qua. Chúng tôi đã ở bên cạnh nhau hàng giờ. Chúng tôi có cuộc họp 15 phút theo lịch nhưng sau đó kéo dài tới 3 tiếng, cả ngày hôm sau cũng vậy”, ông Trump chia sẻ trên Fox and Friends. Lý do khác, ngoài vấn đề Triều Tiên, đó là Trump nói rất yêu quy ông Tập.

Dường như rất khó để có thể phỏng đoán được các thay đổi của ông Trump về lập trường quan hệ đối với Trung Quốc trước và sau khi trở thành Tổng thống.

Trong bản kế hoạch kinh tế mà ông Trump đưa ra tháng 6/2016, trong chiến dịch vận động tranh cử, có mục “đề nghị Bộ trưởng bộ Tài chính phải gắn mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc”.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của gần một năm trước. Hiện tại, ông lại giải thích rằng, Bắc Kinh đang thay đổi thái độ với Bình Nhưỡng và ông không muốn gây áp lực về kinh tế với Trung Quốc.

“Vì sao tôi phải bắt đầu chiến tranh thương mại với Trung Quốc giữa lúc Bắc Kinh đang giải quyết một vấn đề lớn hơn, đó là Triều Tiên?”, ông Trump cho biết.

“Tôi đang thỏa thuận với Trung Quốc bằng sự tôn trọng. Tôi rất tôn trọng ông Tập Cận Bình. Chúng ta sẽ xem ông ấy có thể làm được gì. Có thể ông Tập không giúp được nhiều, đó là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra nhưng tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng. Khi đã cố gắng nhưng không thể giúp được thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”, ông Trump chia sẻ.

“Tôi sẽ làm gì giữa lúc ông ấy đang đàm phán với Triều Tiên? Tôi sẽ “đánh” ông ấy bằng cụm từ thao túng tiền tệ sao? Đó là điều mà truyền thông giả mạo nghĩ tới. Ông Tập đang làm rất tốt với các tàu chở than bị trả lại Triều Tiên, tàu chở nhiên liệu cũng bị từ chối. Hai nước chưa từng xảy ra điều này trước đây. Chưa ai thấy được sự đáp trả tích cực như vậy từ Bắc Kinh…”, ông Trump cho biết thêm.

Hình ảnh một vụ thử tên lửa của Triều Tiên do hãng thông tấn KCNA công bố (Ảnh: Getty Images).

“Bắc Kinh đang cố giúp chúng ta. Tôi không biết liệu điều này có hiệu quả hay không, nhưng tại sao tôi lại đưa ra tuyên bố nặng nề về thương mại hay tiền tệ chống lại người đang cố ngăn chặn một tình huống cực kỳ tồi tệ có thể xảy ra. Mọi người có hiểu điều đó chứ”, ông Trump chia sẻ.

Ông Trump đang đề cập tới các tin tức khẳng định Trung Quốc đã trả tàu chở than của Triều Tiên nhằm trừng phạt chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Đàm phán với Triều Tiên là một lý do ngoại giao để ông Trump thay đổi quan điểm mà ông theo đuổi trong thời kỳ tranh cử.

Ngoài ra, sau cuộc gặp thượng đỉnh với ông Tập, ông Trump tuyên bố kế hoạch 100 ngày đàm phán thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ.

Cũng trong dịp ông Tập Cận Bình thăm Mỹ, con gái của ông Trump, Ivanka Trump đã được trao một thương hiệu riêng ở Trung Quốc (vào cùng ngày ái nữ của ông Trump ăn tối với ông Tập ở khu nghĩ dưỡng Mar a Lago). Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc trao thương hiệu riêng như vậy cho sản phẩm của tổ chức Trump.

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump không 'gây sự' vì Bắc Kinh đang giải quyết vấn đề Triều Tiên? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tổng thống TrumpBắc Kinhgiải quyếtvấn đềTriều Tiên
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức