`

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cải tổ cảnh sát Mỹ

Thứ tư, 17/06/2020 | 07:15 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Sắc lệnh mới này khuyến khích cảnh sát sử dụng các loại vũ khí không sát thương như súng gây choáng.

VOV đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 ký sắc lệnh cải cách hoạt động của cảnh sát trong bối cảnh nhiều tuần nổ ra biểu tình phản đối cảnh sát bạo lực và kỳ thị chủng tộc sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh này khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện các tiêu chuẩn mới nhất về việc sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin nhằm tránh việc tuyển dụng những cảnh sát có hồ sơ cá nhân không tốt, và bổ sung các nhân viên xã hội vào lực lượng thực thi pháp luật nhằm giải quyết các vụ việc không bạo lực như nghiện ma túy và vô gia cư.

Sắc lệnh cải cách của ông Trump sẽ rót tiền liên bang vào các sở cảnh sát đáp ứng đủ tiêu chuẩn của luật này, đồng thời cấm cảnh sát siết hay ghì cổ nghi can nếu không phải là trường hợp họ bị đe dọa tính mạng.

Sắc lệnh này cũng khuyến khích cảnh sát sử dụng vũ khí ít gây sát thương chết người hơn như súng gây choáng.

Trong bài phát biểu ngày 16/6, Tổng thống Trump bày tỏ sự cảm thông với gia đình của các nạn nhân của nạn bạo lực cảnh sát, cam kết đấu tranh cho công lý và hứa rằng người thân của họ sẽ không chết một cách lãng phí, hãng tin Reuters phản ánh.

Tuy vậy, ông Trump cũng nhanh chóng lên tiếng bảo vệ các quan chức thực thi pháp luật và đe dọa trừng phạt những kẻ hôi của và phá hoại.

"Người dân Mỹ muốn luật pháp và trật tự, họ yêu cầu luật pháp và trật tự. Người Mỹ biết sự thật là: Không có cảnh sát sẽ có sự hỗn loạn, không có luật pháp sẽ có tình trạng hỗn loạn, và không có sự an toàn thì sẽ có thảm họa", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Trước đó, khi nói về sắc lệnh cải tổ này, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Mục tiêu tổng thể của chúng tôi là muốn có luật pháp và trật tự. Chúng tôi muốn điều đó được thực hiện một cách công bằng và an toàn”.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump ký sắc lệnh cải tổ cảnh sát Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tống thống TrumpTổng thống Mỹsắc lệnh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức