`

Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, cấm đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc

Thứ sáu, 13/11/2020 | 08:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Những công ty nằm trong diện bị cấm theo sắc lệnh vừa được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành đều bị cáo buộc có liên hệ với quân đội nước ngoài.

Reuters đưa tin, ngày 12/11, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh liên quan tới 31 công ty Trung Quốc vốn bị bộ Quốc phòng Mỹ vào đầu năm 2020 xác định có sự hậu thuẫn của quân đội Trung Quốc. Sắc lệnh này chính thức có hiệu lực vào ngày 11/1/2021.

Theo sắc lệnh, công ty đầu tư, quỹ hưu trí và các công ty khác của Mỹ không được thực hiện bất cứ giao dịch nào liên quan tới chứng khoán của 31 công ty đó, đồng thời không được mua, bán cổ phần tại những công ty Trung Quốc sau 60 ngày kể từ thời điểm họ bị coi là doanh nghiệp quân đội.

“Trung Quốc ngày càng lợi dụng nguồn vốn từ Mỹ để cung cấp tài nguyên, cho phép quân đội, tình báo và các bộ máy an ninh khác được phát triển và hiện đại hóa”, sắc lệnh vừa được ông Trump ký có đoạn viết.

Sắc lệnh mới được cho là sẽ ảnh hướng đến một số công ty lớn nhất của Trung Quốc, trong đó có 2 hãng viễn thông China Telecom, China Mobile và nhà sản xuấ thiết bị giám sát Hikvision.

Sắc lệnh cấm đầu tư, mua bán cổ phần của 31 công ty Trung Quốc bị cho có liên quan tới quân đội nước này vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Ảnh: BBC

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nhận định: “Đây là một sắc lệnh mạnh mẽ nhằm cắt nguồn đầu tư của Mỹ vào hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc”.

Sắc lệnh mới là sự thay đổi chính sách lớn đầu tiên của Tổng thống Trump kể từ thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua. Có thể thấy, ông Trump đang tận dụng những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc, ngay cả khi ông đang tập trung vào các vụ kiện liên quan tới cáo buộc gian lận bầu cử.

Hành động ban hành sắc lệnh mới nhiều khả năng sẽ khiến mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới thêm nặng nề và căng thẳng hơn. Đại sức quán Trung Quốc tại Washington (Mỹ) hiện chưa lên tiếng phản hồi bất cứ điều gì về sắc lệnh mới được ban hành.

Đinh Kim (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới, cấm đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tống thống Trumpsắc lệnhcông ty trung quốcđầu tưgiao dịch chứng khoán
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức