`

Tổng thống Trump sẵn sàng triển khai quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ ba, 22/10/2019 | 10:48 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria mới nhất hôm nay

Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự nếu cần thiết, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết khi được hỏi về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd ở miền bắc Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

"Chúng tôi mong muốn hòa bình hơn chiến tranh. Tuy nhiên, trong trường hợp cần sử dụng biện pháp quân sự, các bạn nên biết rằng Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị sẵn sàng để ra lệnh hành động", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn trên kênh CNBC vào ngày 21/10.

Tổng thống Trump hiện đang bị chỉ trích nặng nề vì quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi miền bắc Syria, từ bỏ người Kurd. Quyết định này được cho là hành động "bật đèn xanh" cho sự xâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực biên giới Syria hồi đầu tháng 10, khiến hơn 120 dân thường thiệt mạng, Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết.

Ông Mike Pompeo từ chối tiết lộ "lằn ranh đỏ" có thể khiến Washington triển khai sức mạnh quân sự, khẳng định không muốn qua mặt ông chủ Nhà Trắng.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ dùng sức mạnh kinh tế và ngoại giao. Đó là ưu tiên của chúng tôi", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về nhận xét của ông Pompeo.

Chiến dịch Mùa xuân Hòa Bình của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đâu vào ngày 9/10 với mục tiêu là đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.

Chiến dịch hứng chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, khiến một số nước châu Âu ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ tăng thuế nhập khẩu với thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên 50% và ngừng đàm phán các thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD, đồng thời áp đặt cấm vận nhằm vào nhiều quan chức của Ankara.

Tuy nhiên, tới hôm 17/10, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm dừng chiến dịch trong vòng 120 giờ đồng hồ để người Kurd rút khỏi những vùng đệm an ninh mà Ankara muốn thiết lập.

Sau khi hoàn thành, Mỹ sẽ loại bỏ các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Pence nói.

Thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức hứng phải chỉ trích bởi ngay cả các đồng minh của Tổng thống Mỹ tại đảng Cộng hòa. Các quan chức cho rằng nói rằng Mỹ đã cho Thổ Nhĩ Kỳ mọi thứ họ muốn trong và từ bỏ các đồng minh của Washington .

Tuy nhiên, ông Pompeo đã bảo vệ thỏa thuận này và cho biết ông hoàn toàn tin tưởng rằng quyết định này đã cứu sống lực lượng người Kurd.

Mộc Miên (Theo CNBC)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump sẵn sàng triển khai quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tình hình Syriachiến sự Trung ĐôngThổ Nhĩ KỳMùa xuân Hòa bìnhTổng thống Donald Trumpngười Kurd

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức