`

Tổng thống Trump sắp đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước khủng bố

Thứ ba, 20/10/2020 | 19:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đưa Sudan khỏi danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố sau khi chuyển hàng trăm triệu USD bồi thường.

Hôm 19/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố sau khi nước này chuyển hàng trăm triệu USD bồi thường các nạn nhân Mỹ. 

Thông báo này được đưa ra gần 1 năm sau cuộc đàm phán giữa chính quyền Tổng thống Trump với chính phủ quân sự và dân sự Sudan, mới lên nắm quyền vào mùa thu năm 2019 sau cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài kéo dài 3 thập kỷ của ông Omar al-Bashir.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và tướng Abdel Fattah al-Burhan của Sudan. Ảnh: AP

Theo đó, chính phủ mới của Sudan đã cam kết chi 335 triệu USD bồi thường cho các nạn nhân Mỹ và quốc tế từng hứng chịu hậu quả của vụ đánh bom khủng bố 2 đại sứ quán ở Kenya và Tanzania năm 1998.

Được biết, năm 1998, tổ chức khủng bố Al Qaeda đã đứng sau vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania khiến gần 250 người thiệt mạng (trong đó có 5 công dân Mỹ) và hơn 5.000 người khác bị thương. 

Việc đàm phán với gia đình các nạn nhân trên là một phần nỗ lực và yêu cầu quan trọng để chính phủ Sudan được loại khỏi danh sách nhà nước khủng bố của Mỹ. Điều này sẽ cho phép Sudan tiếp cận nguồn hỗ trợ tài chính quốc tế trong thời điểm đất nước đang trên bờ vực sụp đổ do suy thoái. 

Trong thông báo mới đây, ông chủ Nhà Trắng đã cho biết: "Tin tốt! Chính phủ tiến bộ của Sudan đã đồng ý trả 335 triệu USD bồi thường cho các nạn nhân và gia đình của vụ khủng bố tại Mỹ. Sau khi nhận tiền, tôi sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách khủng bố. Cuối cùng, công lý của người dân Mỹ và bước tiến mới của người Sudan đã tới".

Tuyên bố này được dự đoán là bước mở đầu cho chính sách đột phá của ông Trump tại khu vực Trung Đông. Theo đó, nhiều nhà phân tích dự đoán, sắp tới ông sẽ tiếp tục trở thành trung gian hòa giải quan hệ giữa Sudan và Israel như trước đó ông đã làm đối với quan hệ của Jerusalem với Các tiểu vương quốc Ả Rập thống Nhất (UAE) và Bahrain.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng từng tiết lộ ông muốn giúp Israel bình thường hóa quan hệ với 5 hoặc 6 quốc khác nữa ở Trung Đông. 

Ông Cameron Hudson, một thành viên cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết Sudan có khả năng nhận được một số đề nghị hấp dẫn từ Mỹ để bình thường hóa quan hệ với Israel sau khi được loại khỏi danh sách khủng bố.

Dự kiến, các đề nghị của Mỹ với Sudan sẽ bao gồm hàng trăm triệu USD hỗ trợ nhân đạo; xúc tiến thương mại và đầu tư của Mỹ tại Sudan; quan hệ đối tác trong việc thu hút sự tham gia của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế để giảm bớt nợ; khoản đóng góp của Mỹ trị giá 300 triệu USD để xóa nợ cho Sudan; loại bỏ Sudan khỏi danh sách cấm du lịch của Mỹ; và nỗ lực thông qua luật bảo vệ Sudan khỏi các tuyên bố liên quan đến khủng bố tại tòa án Mỹ.

Tuy nhiên, hiện tại Sudan đã từ chối đề nghị mở cửa quan hệ với Israel.

Minh Hạnh (Theo The Hill)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump sắp đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước khủng bố tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khủng bốSudantổng thống Mỹ Donald Trump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức