`

Tổng thống Trump "thay mặt nước Mỹ" xin lỗi tân thẩm phán Tòa án tối cao

Thứ ba, 09/10/2018 | 11:15 GMT+7

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Brett Kavanaugh ngày 8/10, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lời xin lỗi chính thức dành cho tân thẩm phán tòa tối cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức của thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

"Tôi muốn bắt đầu sự kiện tối nay theo một cách khác biệt hơn so với những sự kiện tầm cỡ tương tự. Thay mặt cho đất nước, tôi muốn xin lỗi Brett và gia đình Kavanaugh vì những đau đớn và tổn thương mà các bạn đã phải chịu đựng".

Ông Trump cho biết ông Kavanaugh "đã được chứng minh vô tội" đối với các cáo buộc tấn công tình dục từng khiến quá trình phê chuẩn chức vụ của thẩm phán này bị đe dọa. Trước buổi lễ, Tổng thống Mỹ cho thấy ông vẫn coi sự việc của ông Kavanaugh là "đấu đá chính trị" khi mô tả những người gây ra tình huống này là "xấu xa" và cáo buộc tấn công tình dục là "trò lừa dối".

Tổng thống Trump muốn nhắc đến sự bác buộc với hàng loạt cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào ông Kavanaugh sau khi ông được chọn làm ứng viên cho vị trí Thẩm phán tòa Tối cao của Mỹ. Phiên điều trận tại Thượng viện Mỹ đã kết luận không có đủ bằng chứng để cáo buộc ông Kavanaugh tội tấn công tình dục và ông đủ phẩm chất để trở thành Thẩm phán tòa Tối cao.

Cáo buộc bắt đầu từ nữ giáo sư đại học Christine Blasey Ford cho rằng ông Kavanaugh tấn công tình dục khi họ còn học trung học ở Maryland vào năm 1982. Hai phụ nữ khác cũng đã tố cáo ông Kavanaugh có hành vi tình dục sai trái trong những năm 1980.

Trước cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nói trong một cuộc phỏng vấn với báo The Washington Post rằng ông tin tưởng vào sự bác bỏ tất cả các cáo buộc tấn công tình dục của ông Kavanaugh, đồng thời chỉ trích đám đông người biểu tình vây quanh Thượng viện.

Trong lễ nhận chức của mình, ông Kavanaugh tỏ ra ôn hòa khi tuyên bố rằng ông "không ghi thù" và sẽ không bao giờ đưa yếu tố chính trị vào công việc. "Tòa án Tối cao là tập thể gồm 9 người. Tôi sẽ luôn là thành viên tích cực trong tập thể này. Quá trình phê chuẩn của Thượng viện gây tranh cãi và nhiều cảm xúc, nhưng nó đã qua rồi", thẩm phán cho biết.

Việc Thượng viện xác nhận ông Kavanaugh làm Thẩm phán Tòa án tối cao được coi là một thắng lợi lớn đối với Tổng thống Trump, người đã đề cử thành công 2 thẩm phán thuộc đường lối bảo thủ vào Tòa án tối cao trong một khoảng thời gian ngắn kể từ khi nhậm chức.

Đây cũng được dự báo là một trong những lợi thế cho đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng tới.

NGUYỄN QUỲNH (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump "thay mặt nước Mỹ" xin lỗi tân thẩm phán Tòa án tối cao tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bê bối tình dụcthẩm phán MỹmỹDonald Trump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức