`

Tổng thống Trump tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong

Thứ tư, 15/07/2020 | 09:35 GMT+7

Tổng thống Trump đã ký thông qua Đạo luật về Hong Kong, trong đó có việc tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong.

Tại một cuộc họp báo ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã ký thông qua Đạo luật về Hong Kong. Đạo luật này nhằm trừng phạt các quan chức Trung Quốc, cảnh sát Hong Kong bị cáo buộc có liên quan đến việc "phá hủy quyền tự do của Hong Kong", cũng như trừng phạt các ngân hàng thực hiện giao dịch liên quan đến các cá nhân này. Ngoài ra, đạo luật cũng tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong.

"Từ giờ, chúng tôi sẽ đối xử với Hong Kong như với Trung Quốc đại lục. Không có đặc quyền nào, không có ưu đãi kinh tế đặc biệt nào, không có xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 14/7/2020 - Ảnh: Reuters.

Theo thông tin của Nhà Trắng, sắc lệnh hành pháp của ông Trump bao gồm thu hồi đối xử đặc biệt với những người mang hộ chiếu Hong Kong.

Những cá nhân bị trừng phạt theo đạo luật trên sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, bị phong tỏa tài sản trên lãnh thổ Mỹ. Các ngân hàng bị trừng phạt cũng sẽ bị phong tỏa tài sản do Mỹ nắm giữ, ngoài ra cũng bị cấm sử dụng các khoản vay từ bất cứ định chế tài chính nào của Mỹ và bị cấm thực hiện các giao dịch trong thẩm quyền của Mỹ.

Cuối tháng trước, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ cũng đã thông báo việc bắt đầu tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong với việc ngừng xuất khẩu quốc phòng, hạn chế cho tiếp cận sản phẩm công nghệ cao nhằm đáp trả việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Luật an ninh này đang khiến mối quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng. Trong khi Bắc Kinh nói luật an ninh nhằm ngăn các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hay các hành động đe dọa đến an ninh quốc gia, Mỹ và nhiều nước cho rằng luật này sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong.

Trước đó, ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhiều lần chỉ trích và đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịchCovid-19 trên toàn cầu.

"Chúng ta buộc Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì đã che dấu virus corona và để nó lây lan ra toàn thế giới. Họ có thể ngăn chặn nó. Rất dễ để làm điều đó từ ngay nguồn bệnh" - ông Trump lập lại quan điểm trên tại cuộc họp báo ngày 14/7.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trừng phạt thương mạiquan hệ mỹ-trungtổng thống Mỹ Donald Trump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức