`

Tổng thống Trump tuyên bố "không vội" trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Thứ tư, 20/02/2019 | 09:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ông Trump ghi nhận việc Triều Tiên không thử bất kỳ vũ khí hạt nhân hay tên lửa nào trong hơn một năm qua, và nói miễn là các vụ thử ngừng thì ông không vội.

Tổng thống Trump tuyên bố "không vội" trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên - Ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ gặp mặt lần hai để bàn về chương trình giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở thủ đô Hà Nội trong 2 ngày 27 – 28/2.

Trao đổi với báo chí tại Nhà Trắng ngày 19/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông muốn nhìn thấy CHDCND Triều Tiên cuối cùng sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng cho biết ông không vội vàng chút nào trong chuyện này.

Lý do ông đưa ra cho sự không vội vàng của mình là vì quan hệ Mỹ-Triều đang diễn tiến tốt đẹp, ông có quan hệ rất tốt với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thêm nữa các lệnh trừng phạt của Mỹ với nước này vẫn còn đó trong quá trình hai nước thương lượng chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Tôi thật sự tin rằng Triều Tiên có thể là một sức mạnh kinh tế to lớn khi điều này được giải quyết. Việc Triều Tiên có vị trí nằm giữa Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc là điều thuận lợi khó tin. Tôi nghĩ rằng Triều Tiên và Chủ tịch Kim có rất nhiều suy nghĩ tích cực trong đầu. Và chúng ta sẽ sớm biết được những suy nghĩ này”, ông Trump nhận định về tương lai của Triều Tiên một khi nước này thực hiện lời hứa giải trừ hạt nhân.

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần một tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân và dỡ bỏ trừng phạt giữa Mỹ và Triều Tiên được cho là đạt được rất ít tiến triển. Trong khi Triều Tiên bị cáo buộc tiếp tục chương trình hạt nhân bí mật, Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump tuyên bố "không vội" trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hạt nhân Triều TiênTriều TiênDonald Trump
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức