`

Tổng thống Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO

Thứ tư, 15/04/2020 | 07:38 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong khi xem xét lại vai trò của tổ chức trong việc che đậy dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo hàng ngày của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, Tổng thống Trump hôm 14/4 tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ông Trump cũng dành phần lớn thời gian chỉ trích tổ chức này trong việc đối phó với Covid-19 trước khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới.

“Mọi người đều biết chuyện gì đang diễn ra ở đó”, ông Trump đổ lỗi cho WHO vì “quyết định tai hại khi phản đối các biện pháp hạn chế di chuyển từ Trung Quốc và các quốc gia khác”.

Ông Trump cũng đã nhiều lần chỉ ra quyết định áp các biện pháp hạn chế đi lại đối với Trung Quốc là bằng chứng cho thấy ông đã phản ứng sớm với các cảnh báo về sự nguy hiểm của Covid-19.

Ông nói rằng quyết định đó đã cứu sống “hàng nghìn người” và cho rằng WHO “chống lại chúng tôi”. Ông cũng đổ lỗi cho WHO vì số ca nhiễm trên thế giới tăng “gấp 20 lần”.

Theo ông Trump, Mỹ luôn là nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho WHO kể từ khi thành lập năm 1948, tuy nhiên tổ chức này đã không thu thập và chia sẻ thông tin một cách minh bạch và kịp thời.

Ông Trump cũng chỉ trích việc WHO thiên vị Trung Quốc và việc tổ chức này chậm công bố thông tin và xử lý dịch bệnh đã khiến đại dịch lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trong khi đó, WHO phản pháo và kêu gọi không "chính trị hóa" dịch bệnh.

"Vui lòng đừng chính trị hóa dịch bệnh này. Nó lợi dụng những bất đồng các vị đang có ở cấp độ quốc gia. Nếu các vị muốn bị lợi dụng, và nếu các vị muốn có thêm nhiều túi đựng thi thể, thì hãy cứ làm vậy", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đáp trả.

Sau các chỉ trích trên, Bắc Kinh đã lên tiếng bảo vệ WHO.

"WHO do ông Tedros lãnh đạo đã "tích cực thực hiện nhiệm vụ của mình và duy trì vị trí khách quan, dựa trên cơ sở khoa học và vô tư", phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
whodịch bệnhcovid-19Tổng thống MỹDonald Trump
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức