Tổng thống Trump: Không loại trừ khả năng xảy ra xung đột với Iran

Thứ tư, 05/06/2019 | 21:54 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vẫn luôn có khả năng xảy ra chiến tranh với Iran nhưng nhấn mạnh rằng ông không hi vọng có xung đột vũ trang với Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Trong cuộc phỏng vấn tại Anh, khi được hỏi về tình hình căng thẳng với Iran và khả năng chiến tranh, ông Trump thừa nhận rằng không có khả năng nào có thể loại trừ. “Tôi có muốn không ư? Tôi không muốn. Tuy nhiên sẽ luôn có khả năng xảy ra”, ông chủ Nhà Trắng nhận định.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng khăng khăng rằng ông sẵn sàng đàm phán với Iran, nhưng tất cả các hành động cần thiết sẽ được thực hiện để ngăn chặn Teheran phát triển vũ khí hạt nhân: “Điều duy nhất đó là tôi không thể để cho họ có vũ khí hạt nhân. Tôi biết rất nhiều về vũ khí hạt nhân. Tôi là người từng được đào tạo và phải nghiên cứu về điều này”.

Cuối cùng, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh về trách nhiệm to lớn của Mỹ trong việc kiểm soát kho vũ khí hạt nhân.

Cuộc phỏng vấn của ông Trump được phát sóng trong chương trình Good Morning Britain vào ngày cuối cùng của chuyến thăm cấp nhà nước đến Vương quốc Anh. Tổng thống Mỹ đã nỗ lực thuyết phục Anh và các đồng minh châu Âu khác ủng hộ chế độ trừng phạt mới nhằm vào Iran, sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt 2015 (được gọi là JCPOA).

Căng thẳng Mỹ-Iran liên tục gia tăng trong thời gian gia bởi Washington quyết định tăng cường sức mạnh quân sự ở Trung Đông như một lời cảnh báo đối với Tehran. Mỹ cũng cáo buộc Iran âm mưu tấn công vào lợi ích của Mỹ cũng như các đồng minh, đổ lỗi cho Tehran chỉ đạo các hành động phá hoại một số tàu chở dầu tại khu vực bờ biển UAE nhưng không cung cấp bằng chứng.

Về phần mình, Iran kiên quyết bác bỏ các cáo buộc, nhưng cảnh báo rằng họ đã sẵn sàng tự vệ trước các hành động của quân đội Mỹ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Tin tài trợ
Flipboard
Donald Trumpchiến tranhIranTehranMỹVương quốc Anh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức