`

Tổng thống Trump xem xét công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Thứ sáu, 01/12/2017 | 14:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel – một tuyên bố có nguy cơ gây ra căng thẳng căng thẳng ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ sớm xem xét công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ảnh: Jewish Breaking News

Theo các quan chức quen thuộc với cuộc đàm phán, tuyên bố của ông Trump dự kiến sẽ được đưa ra vào tuần tới và sau nhiều tháng thảo luận nội bộ, đặc biệt là căng thẳng trong những ngày gần đây. Họ mô tả Tổng thống muốn di chuyển Đại sứ quán nhưng lưu ý rằng hành động như vậy có thể gây ảnh hưởng đến thỏa thuận hòa bình kéo dài giữa Israel và Palestine - những người cũng tuyên bố một phần Jerusalem là thủ đô của họ.

Các quan chức, những người không có quyền thảo luận công khai vấn đề này và tiết lộ về điều kiện giấu tên, cho biết phác thảo kế hoạch của ông Trump xuất hiện từ cuộc họp của các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu tại Nhà Trắng hôm 27/11. Ban đầu, phiên họp chỉ dự kiến diễn ra trong khoảng 15 – 20 phút nhưng cuối cùng lại kéo dài tới suốt 1 giời đồng hồ.

Tổng thống Trump có thể sẽ ra lệnh di chuyển Đại sứ quán vào ngày 4/12 tới, các quan chức cho biết, mặc dù họ cảnh báo rằng Tổng thống luôn có thể ra quyết định khác. Trong khi đó, chính quyền của ông Trump nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào đối với Đại sứ quán.

Di chuyển đại sứ quán là một bước đi có thể gây ra làn sóng phản đối rộng khắp ở khu vực Trung Đông và phá hoại tiến trình hòa bình. Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu (EU) luôn đề nghị xem Jerusalem như một di sản của nhân loại và không phải là thủ đô của cả Israel lẫn Palestine. Trong khi đó, Israel tuyên bố làm chủ cả thành phố này, gồm cả phần Đông Jerusalem vốn là nơi người Palestine muốn trở thành thủ đô khi chính thức thành lập đất nước.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Washington Post)
 
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump xem xét công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donald TrumpJerusalemIsraelTrung ĐôngĐại sứ quán
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức