`

Tổng thống Trump yêu cầu các bác sĩ bệnh viện Walter Reed ký thỏa thuận bảo mật thông tin

Thứ sáu, 09/10/2020 | 14:10 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Từ năm 2019, Tổng thống Trump đã yêu cầu các bác sĩ tại bệnh viện quân đội Walter Reed ký thỏa thuận bảo mật thông tin.

Hãng tin NBC trích nguồn thạo tin cho biết, trong chuyến thăm bất ngờ hôm 16/11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị các bác sĩ và nhân viên tại bệnh viện Walter Reed ký thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA). Hầu hết những người tham gia ký NDA đều là quân nhân tại ngũ. Tuy nhiên, có 2 bác sĩ phản đối thỏa thuận này và họ đã không được tham gia chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump yêu cầu các bác sĩ bệnh viện Walter Reed ký thỏa thuận bảo mật thông tin - Ảnh 1

Tông thống Mỹ Donald Trump yêu cầu bác sĩ bảo mật thông tin. Ảnh: NBC

Được biết, mục đích ghé thăm bệnh viện là để Tổng thống Mỹ kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. 

Các nguồn tin cho biết thêm, họ không rõ liệu ông Trump có tiếp tục bắt các bác sĩ tại Walter Reed ký một thỏa thuận tương tự trong thời gian điều trị COVID-19 tại bệnh viện hay không. 

Được biết, Mỹ vốn đã có một đạo luật quy định về việc bảo mật thông tin mang tên Đạo luật về Trách nhiệm giải trình và Cung cấp bảo hiểm y tế (HIPAA). HIPPA quy định bất kỳ ai chăm sóc sức khỏe cho tổng thống, hoặc các công dân Mỹ, đều phải giữ kín thông tin về sức khỏe cá nhân và không được tiết lộ nếu không có sự đồng ý của người bệnh. Điều này đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi về lý do ông Trump khăng khăng yêu cầu bệnh viện Walter Reed phải ký thêm thỏa thuận NDA.

Ngoài ra, tất cả các nhân viên được y tế Nhà Trắng, nơi điều trị cho tổng thống và phó tổng thống hàng ngày, đều phải được thông quan tại an ninh đặc biệt "Yankee White". Để có được giấy thông hành, họ phải là công dân Mỹ và trải qua quá trình kiểm tra lý lịch gắt gao.

Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Trump đã trở thành tầm điểm chú ý của dư luận sau khi ông thông báo mắc COVID-19 hôi 2/10. Tuy nhiên, không có quá nhiều thông tin được chia sẻ về vấn đề này. Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley đã từ chối các câu hỏi chính, chẳng hạn như lần cuối cùng ông Trump xét nghiệm âm tính với virus là khi nào và liệu tình hình bệnh của ông có chuyển biến nghiêm trọng không.

Ông Conley đã liên tiếp nhắc tới đạo luật HIPAA để tránh các câu hỏi sâu về sức khỏe của tổng thống trong những ngày gần đây. Ông cho biết sẽ chỉ công khai thông tin nếu có sự đồng ý của ông chủ Nhà Trắng. 

NBC cho biết, trước đây, ông Trump thường xuyên yêu cầu nhân viên làm việc trong tổ chức Trump Organization phải ký các thỏa thuận bảo mật thông tin. Điều này vẫn được duy trì khi ông lên nắm quyền tại Nhà Trắng. 

Lý giải về vấn đề này, ông Arthur Caplan, giám đốc tại Trường Y NYU Grossman, cho biết một số người nổi tiếng và doanh nhân giàu có vẫn yêu cầu bác sĩ của họ ký NDA, mặc dù điều đó không cần thiết, để bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Ông Caplan nhận định: "Về mặt pháp lý và đạo đức, bạn có thể yêu cầu NDA nhưng điều đó là không cần thiết. Các bác sĩ vốn đã không được phép chia sẻ bệnh án cho bất ký ai ngoại trừ những người trực tiếp chăm sóc và thanh toán viện phí cho bệnh nhân. Người quyết định việc tiết lộ thông tin sức khỏe là bản thân bệnh nhân chứ không phải các bác sĩ".

Minh Hạnh (Theo NBC)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump yêu cầu các bác sĩ bệnh viện Walter Reed ký thỏa thuận bảo mật thông tin tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Mỹbảo mật thông tinDonald Trump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức