`

Tổng thống Venezuela bị những người biểu tình giận dữ “rượt đuổi”

Thứ ba, 06/09/2016 | 06:30 GMT+7

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela lên tới đỉnh điểm và tổng thống Venezuela đang chịu sức ép phải từ chức bởi những người biểu tình thịnh nộ.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng Venezuela, chỉ một ngày sau khi hàng ngàn người Venezuela xuống đường biểu tình đòi tổng thống từ chức, ông Nicolás Maduro đã bị một nhóm người biểu rượt đuổi trong cơn thịnh nộ, họ vừa ném xoong nồi và gào thét rằng họ đang đói khát.

Tổng thống Venezuela bị những người biểu tình giận dữ “rượt đuổi” - Ảnh 1

Biển người biểu tình yêu cầu Tổng thống Venezuela từ chức tại thủ đô Caracas vào ngày 1/9. (Ảnh: The New York Times)

Cảnh tượng của vụ "chạm trán" vào cuối ngày 2/9 đã được ghi lại trong các đoạn video đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và thu hút sự chú ý của người dân Venezuela, nhiều người trong đó đã đổ lỗi cho vị tổng thống này về tình trạng khan hiếm lương thực trong nước. Trong một đoạn video, ông Maduro cố gắng trấn an những người biểu tình, song đám đông tức giận chỉ trút ra những lời lăng mạ tổng thống.

Ông Maduro đi từ thủ đô Caracas đến đảo Margarite, miền Bắc Venezuela để khai trương một số công trình nhà công cộng mới.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tại đây, ông Maduro tuyên bố phản đối các phe đối lập đòi ông từ chức và gọi những phần tử này là "ma cà rồng" đồng thời cho biết các lực lượng này đang chuẩn bị tiến hành bạo lực.

Foro Penal, một nhóm nhân quyền Venezuela, cho biết 20 người đã bị bắt giữ sau cuộc biểu tình ở thị trấn Villa Rose thuộc quần đảo Margarite. Trong số những người bị bắt có Braulio Jatar, giám đốc trang tin địa phương có tên Reporte Confidencal vì trang web này đưa tin về vụ biểu tình phản đối tổng thống.

Ông Henrique Capriles, lãnh đạo một phe đối lập đã thua ông Maduro trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2013, cho biết: "Những người dân của thị trấn Villa Rosa, đảo Margarite không run sợ. Ông đã 'tháo chạy' trước cảnh tượng liệng xoong nồi về phía tổng thống”.

Phóng viên Pedro Carvajalino thuộc đài truyền hình Venezuele vốn thân chính phủ cho biết ông Capriles và các thành viên khác của phe đối lập đã cử những người biểu tình đến Villa Rosa. Ông nói: "Thật là thiếu tôn trọng ngôi vị tổng thống”.

Trước đó, vào ngày 1/9, các lực lượng đối lập về chính trị đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô Caracas để đòi Tổng thống Maduro từ chức.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong năm nay tại Venezuela vì hàng nghìn người đổ về thủ đô từ mọi miền của đất nước. Họ hô to, hát hò và bày tỏ sự công phẫn về tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm triền miên, đặc biệt là thực phẩm.

Các nhà tổ chức biểu tình đang cố gắng tận dụng làn sóng phẫn nộ lên cao để tăng sức ép đòi ông Maduro từ chức thông qua một cuộc trưng cầu dân ý phổ thông.

Nếu cuộc trưng cầu dân ý này diễn ra vào trong năm nay và ông Maduro thua, người dân Venezuela sẽ có cơ hội bầu chọn tổng thống mới. Song chính phủ Venezuela, cơ quan phụ trách tổ chức bỏ phiếu, lại muốn trì hoãn cuộc trưng cầu dân ý này đến năm sau. Và nếu ông Maduro không đắc cử trong năm 2017, phó tổng thống cánh tả sẽ kế nhiệm tổng thống lãnh đạo đất nước trong thời gian còn lại nhiệm kỳ 6 năm của ông Maduro.

Các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy có nhiều khả năng ông Maduro sẽ thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý.

Cuộc "chạm trán" tại Villa Rosa cho thấy làn sóng phản đối tại Venezuela đã lan ra khu vực mà đã từng ủng hộ ông Maduro. Vùng này đã bỏ phiếu ủng hộ ông Maduro và người tiền nhiệm cũng như là người thầy của ông, cựu Tổng thông Hugo Chávez, thắng cử trong cuộc bầu cử trước.

Nguồn: VOV

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud] kuslop8aCS[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Venezuela bị những người biểu tình giận dữ “rượt đuổi” tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tổng thốngVenezuelabiểu tìnhkhủng hoảngkinh tế

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức